Đường dẫn truy cập

Các nhà hoạt động Syria kêu gọi dân chúng tuần hành trên toàn quốc


Biểu tình chống Tổng thống Syria al-Assad ở Zabadani, gần thủ đô Damascus của Syria hôm 13/1/12

Các nhà hoạt động Syria đang kêu gọi người dân toàn quốc xuống đường biểu tình để ủng hộ nhóm vũ trang nổi dậy có tên gọi Quân đội Syria Tự do.

Những lời hô hào được đưa ra một ngày sau khi thủ lãnh đối lập Burhan Ghalioun gặp lãnh tụ phe nổi dậy, Đại tá Riad al-Assad. Các tin tức cho hay hai nhà lãnh đạo đã thảo luận tình hình thực địa và nhu cầu của nhóm gồm các quân nhân đào ngũ.

Hôm qua, một tổ chức nhân quyền Syria cho biết có thêm các quan sát viên Liên đoàn Ả rập rời nước này để phản đối cuộc đàn áp đẫm máu vẫn tiếp diễn nhắm vào những người biểu tình chống chính phủ.

Oâng Mousab Azzawi thuộc tổ chức Đài quan sát nhân quyền có trụ sở ở Anh cho đài VOA biết rằng 11 quan sát viên dự kiên sẽ sớm rời Syria.

Các quan sát viên nước ngoài tới hoạt động ở Syria kể từ ngày 16/12 để theo dõi xem Tổng thống al-Assad có tuân thủ kế hoạch của Liên đoàn Ả rập, và chấm dứt cuộc đàn áp đầy bạo lực đối với cuộc nổi dậy bắt đầu hồi năm ngoái hay không.

Nhưng Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ cho rằng các vụ giết người biểu tình của lực lượng an ninh Syria vẫn tiếp diễn và gia tăng cường độ kể từ khi phái đoàn quan sát viên bắt đầu hoạt động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG