Đường dẫn truy cập

Chuyến đi bộ cuối trong không gian của kỷ nguyên phi thuyền con thoi Mỹ


Phi hành gia Ronald Garan Jr. đang làm việc bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế cùng với Phi hành gia Michael Fossum

Phi hành gia Mỹ Ron Garan và Mike Fossum đã hoàn tất chuyến đi bộ cuối cùng trong không gian của chương trình phi thuyền con thoi kéo dài 30 năm qua của NASA.

Hai ông Garan và Fossum trải qua khoảng 6 giờ rưỡi bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế vào hôm thứ Ba.

Hai phi hành gia thực hiện một số công việc khác nhau bao gồm việc thu hồi một máy bơm khí ammonia bị hư ở bên ngoài trạm không gian và lắp đặt một rôbô dùng để tiếp nhiên liệu và sửa chữa các vệ tinh.

Đây là chuyến đi bộ dự dự trù duy nhất trong khi phi thuyền con thoi Atlantis cặp vào trạm không gian trên quỹ đạo. Bốn phi hành gia trên phi thuyền con thoi Atlantis phụ giúp trong chuyến đi bộ này.

Phi hành đoàn của Atlantis đến Trạm Không gian Quốc tế hôm Chủ nhật để chuyển giao hơn 4 tấn phụ tùng thay thế, trang cụ, lương thực và những tiếp liệu khác để giúp trạm không gian có thể hoạt động cho đến năm 2012.

Khi trở về trái đất vào tuần tới, phi thuyền con thoi Atlantis sẽ ngưng hoạt động và chương trình phi thuyền con thoi của Hoa Kỳ sẽ chấm dứt sau 3 thập niên.

Trong một diễn biến khác, NASA cho biết là một mảnh vụn trong không gian của Sô Viết được theo dõi không gây nguy hại cho trạm không gian hay cho phi thuyền con thoi.

Trước đó đã có những lo ngại là mảnh vỡ này có thể va vào một trong những tàu không gian vào hôm thứ Ba. Theo dự kiến, mảnh vụn đã tiến đến gần nhất hai tàu không gian trong chuyến đi bộ hôm thứ Ba.

XS
SM
MD
LG