Đường dẫn truy cập

Phi hành đoàn tàu Atlantis chuẩn bị kết thúc phi vụ cuối cùng


Sau khi trở về trái đất, phi thuyền Atlantis sẽ ngưng hoạt động và chương trình tàu con thoi từ 30 năm qua sẽ chấm dứt.

Các phi hành gia trên tàu con thoi Atlantis đã chào tạm biệt các đồng nghiệp ở Trạm Không gian Quốc tế, trong lúc họ chuẩn bị kết thúc phi vụ cuối cùng của chương trình phi thuyền con thoi kéo dài 30 năm qua.

Các phi hành gia của tàu Atlantis hôm nay đã dùng một cánh tay máy để di chuyển một thiết bị chứa hàng trong đó chứa đầy các thiết bị cũ và rác từ trạm không gian sang tàu con thoi để chở về trái đất.

Khoảng 2 tấn thiết bị không còn cần thiết nữa được xếp vào thiết bị chứa hàng mang tên Raffaello do Italia chế tạo, và được đặt vào khoang hàng của tàu Atlantis.

Sau đó, các phi hành gia của tàu Atlantis đã nói lời chia tay sau cùng trước khi đóng lại cửa ngăn cách giữa phi thuyền và trạm không gian để chuẩn bị cất cánh vào thứ Ba.

Kỹ sư đặc trách chuyến bay lên trạm không gian quốc tế, ông Ron Garan nói rằng khi đóng những cánh cửa này lại cũng là lúc họ đóng lại một chương trong lịch sử Hoa Kỳ.

Phi thuyền Atlantis theo trù định sẽ chấm dứt phi vụ kéo dài 13 ngày sau khi đáp xuống Trung tâm Không gian Kennedy ở bang Florida vào thứ Năm này.

Atlantis, chiếc thứ tư của đội phi thuyền con thoi của NASA, đã bay chuyến đầu tiên vào không gian vào tháng 10 năm 1985.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG