Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nam Triều Tiên cam kết giải quyết bất đồng về tự do mậu dịch


پاکستان کښې په ټرکونو د گل کارۍ او د ټرکونو ښکلې کولو هنر
پاکستان کښې په ټرکونو د گل کارۍ او د ټرکونو ښکلې کولو هنر

Chính phủ Nam Triều Tiên cho hay hai vị tổng thống Lee Myung-bak và Barack Obama đã hứa sẽ giải quyết những mối bất đồng về một hiệp định thương mại trước khi Seoul chủ trì cuộc họp thượng đỉnh của 20 nhà lãnh đạo Khối G-20 vào tuần tới.

Văn phòng của Tổng thống Nam Triều Tiên cho hay sáng nay ông Lee đã gọi điện thoại cho ông Obama.

Phát ngôn viên của tổng thống, ông Cho Hyujin nói hai nhà lãnh đạo đã đồng ý cùng hoàn tất công tác về thỏa thuận tự do mậu dịch mang tính lịch sử giữa hai nước.

Người phát ngôn này nói 2 vị tổng thống đã cam kết chung quyết thỏa thuận trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo khối G-20, để thúc đẩy tự do mậu dịch trên thế giới và nâng liên minh giữa Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ lên một cấp cao hơn.

Hai vị tổng thống sẽ gặp nhau vào tuần tới ở Seoul ngay trước khi các nhà lãnh đạo của khối 20 cường quốc kinh tế nhóm họp.

Thỏa thuận về mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đã được ký cách đây 3 năm nhưng Quốc hội Hoa Kỳ chưa phê chuẩn.

Những người ủng hộ thỏa thuận, như chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Nam Triều Tiên, bà Amy Jackson, coi cuộc điện đàm hôm nay là rất quan trọng.

Bà Jackson cho rằng sự kiện vấn đề được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận là một dấu hiệu cho thấy ý định rất mạnh mẽ của hai bên là muốn hoàn thành công tác.

Một số chuyên gia phân tích kinh tế dự đoán rằng thỏa thuận sẽ thúc đẩy mậu dịch giữa hai nước lên 25 phần trăm. Năm ngoái, mức thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ với Nam Triều Tiên vượt quá 10 tỷ đôla.

Những người ủng hộ hiệp định phía Hoa Kỳ nêu ra rằng hiệp định chung cuộc sẽ xóa bỏ tất cả các sắc thuế giữa hai nuớc, gia tăng số xuất khẩu của Hoa Kỳ qua Nam Triều Tiên lên 10 tỷ đôla mỗi năm và tạo hàng ngàn công ăn việc làm mới cho người Mỹ.

Nhưng giới chỉ trích, nhất là những người trong các công nghiệp ô tô và thịt bò, nói rằng hiệp định không dành cho họ đủ sự tiếp cận thị trường Nam Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên ủng hộ thỏa thuận cho rằng giới tiêu thụ trong nước họ sẽ được hưởng giá thấp hơn đối với thực phẩm nhập và một luồng đầu tư hai chiều hữu hiệu hơn. Nhưng giới chỉ trích thì cho rằng thỏa thuận sẽ gây thiệt hại cho các nông trại và kỹ nghệ tài chính của Nam Triều Tiên.

Nam Triều Tiên từng cho biết sẽ không thương thảo lại hiệp định, mà sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết những mối quan ngại ở Quốc hội Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG