Đường dẫn truy cập

Tìm thấy 11 Thái Dương Hệ lạ, 26 hành tinh mới ngoài vũ trụ


Một trong các hành tinh nhỏ nhất mà Kepler đã tìm thấy, to gấp 1,4 lần kích thước của Trái đất và có nhiệt độ hơn 2.500 độ F (tức hơn 1.371 độ C), tháng 1/2011
Một trong các hành tinh nhỏ nhất mà Kepler đã tìm thấy, to gấp 1,4 lần kích thước của Trái đất và có nhiệt độ hơn 2.500 độ F (tức hơn 1.371 độ C), tháng 1/2011

Cơ quan không gian NASA Hoa Kỳ đã xác nhận việc khám phá 26 hành tinh lạ trong 11 Thái Dương Hệ dựa trên những quan sát của viễn vọng kính không gian Kepler.

NASA nói khám phá của Kepler tăng gần gấp đôi con số các hành tinh ở bên ngoài thái dương hệ của Trái Đất và gần gấp ba con số các sao được biết tới là có ít nhất một hành tinh xoay quanh quỹ đạo.

Mặc dầu những khám phá phong phú như vậy, không có cái nào có vẻ như giống Trái Đất, mục đích chính của phi vụ Kepler. Tất cả các quỹ đạo của 26 hành tinh này đều rất gần với các sao mẹ của chúng, có nghĩa là có thể quá nóng để dung chấp đời sống như đã biết.

Các nhà thiên văn có thể nhìn thấy một hành tinh khi quỹ đạo của nó đi ngang qua trước mặt hay di chuyển quanh sao chính, và gây ra hiện tượng làm mờ đi một cách rõ ràng ánh sáng đều đặn của nó.

Các nhà khoa học thuộc chương trình này nói sự đo lường thêm những khác biệt quỹ đạo trong 11 thái dương hệ này xác nhận sự hiện diện của nhiều hành tinh với những mặt trời lạ vây quanh bởi từ hai tới năm hành tinh mỗi thái dương hệ.

Hành tinh nhỏ nhất lớn hơn Trái đất một chút trong khi hành tinh lớn nhất to hơn Sao Mộc, là hành tinh lớn nhất trong Thái Dương Hệ. Các hành tinh này hoàn tất một quỹ đạo chung quanh sao mẹ từ 6 ngày tới 143 ngày một lần.

Nghiên cứu về hệ thống lạ này sẽ giúp các nhà thiên văn hiểu nhiều hơn về sự thành lập các hành tinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG