Đường dẫn truy cập

Vệ tinh thám hiểm GRAIL của NASA bay quanh quỹ đạo mặt trăng


Cặp phi thuyền GRAIL dự trù sẽ bay trong quỹ đạo mặt trăng 90 ngày

Cơ quan Không gian NASA của Hoa Kỳ mừng năm mới bằng một cặp phi thuyền bay quanh mặt trăng trong một cuộc nghiên cứu về trọng trường và cấu trúc bên trong của Nguyệt cầu.

NASA đã phóng hai phi thuyền không người lái Phục hồi Trọng lực và Thí nghiệm Nội bộ, còn được gọi tắt là vệ tinh thám hiểm GRAIL, hồi tháng 9.

Vệ tinh thám hiểm thứ nhất GRAIL A được đưa vào quỹ đão mặt trăng hôm thứ Bảy vừa qua, và chiếc thứ hai GRAIL B tiến vào quỹ đạo này hôm Chủ nhật ngay sau đó.

Cặp phi thuyền GRAIL dự trù sẽ bay trong quỹ đạo mặt trăng 90 ngày, thu thập các dữ liệu để lập ra một bản đồ đầy đủ đầu tiên có độ phân giải cao về trọng trường không đồng đều một cách lạ thường của mặt trăng.

Các khoa học gia nói rằng họ sẽ sử dụng các dữ liệu mới về trọng lực để tìm hiểu những gì diễn ra bên dưới bề mặt của Nguyệt cầu, “từ lớp vỏ cho đến lõi của mặt trăng.”

Chủ nhiệm cuộc nghiên cứu, bà Maria Zuber của Viện Công nghệ Massachusetts, nói rằng dự án GRAIL sẽ “viết lại sách giáo khoa về sự tiến hóa của Nguyệt cầu.”

NASA nói rằng họ trông mong những khám phá của cuộc nghiên cứu GRAIL sẽ mang lại những hiểu biết nhiều hơn về việc làm thế nào trái đất và ba hành tinh khác là Thủy tinh, Kim tinh và Hỏa tinh nằm trong Thái dương hệ lại phát triển thành ba thế giới khác nhau như những gì chúng ta đang thấy ngày nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG