Đường dẫn truy cập

NASA tìm thấy chứng cứ nước có một thời chảy trên Sao Hỏa


Xe thám hiểm Sao Hỏa
Xe thám hiểm Sao Hỏa

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ, NASA, thông báo robot thám hiểm hỏa tinh có tên Cơ hội đã phát hiện ra dấu vết các khoáng chất trên hành tinh, dường như do nước chảy hình thành cách đây đã lâu.

Mạch chứa khoáng chất được đặt tên là ‘Homestake’ có chiều rộng khoảng một ngón tay cái của con người và dài không đến một mét.

NASA cho biết các máy quay phim và các máy đo quang phổ của xe tự hành cho thấy khoáng chất trong mạch là sulfát vôi hay còn gọi thạch cao.

Trên trái đất, thạch cao được sử dụng để chế tạo ván bột và bột để trám tường, trần nhà.

Các nhà khoa học NASA tin rằng mạch khoáng chất đó được cấu thành do nước có thạch cao chảy qua một khe nứt của đá nằm sâu dưới đất và sau bị lộ ra ngoài mặt đất.

Tháng trước Cơ quan không gian Hoa Kỳ phóng robot thám hiểm không gian lớn hơn nhiều lên Hỏa tinh. Xe tự hành có tên là Tò mò sẽ bắt đầu thám hiểm phía trong một hố lớn khi đến Hành tinh Đỏ vào tháng 8 năm 2012.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG