Đường dẫn truy cập

Tàu không gian tư nhân chở hàng lên trạm không gian


Hỏa tiễn Falcon 9 rời bệ phóng tại mũi Canaveral, ở Florida hôm 22/5/12

Từ mũi Canaveral ở Florida công ty tư nhân Space Exploration Technologies còn được gọi tắt là SpaceX đã thành công trong việc phóng rocket Falcon-9 mang theo tàu không gian Dragon.

Hỏa tiễn Falcon 9 chở theo tàu không gian Dragon, đã được phóng đi, vươn cao trên bầu trời còn tối trước lúc rạng đông, rực lên với khối lửa cháy sáng tạo một hình ảnh giống như ngôi sao sáu cánh.

Tàu không gian Dragon không người lái đang trên đường đến trạm không gian quốc tế, một phòng thí nghiệm trên quĩ đạo bay quanh trái đất với tốc độ hơn 32.000 km/giờ.

Đây là lần đầu tiên một tàu tư nhân đã được phóng lên để cặp vào phòng thí nghiệm không gian quốc tế, một khả năng từ trước đến giờ chỉ có Hoa Kỳ, Nga, châu Au và Nhật Bản có thể thực hiện.

Giám đốc điều hành NASA Charlie Bolden cười thật tươi khi ông nói chuyện với báo chí tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Florida sau khi vụ phóng thành công. Ông cho biết:

”Cái ý nghĩa cuả vụ phóng tàu không gian ngày hôm nay không thể nào nói cho hết được. Một công ty tư nhân đã phóng một tàu không gian lên trạm không gian quốc tế để cặp vào đó lần đầu tiên. Và trong khi còn rất nhiều việc trước mắt để hoàn tất mỹ mãn phi vụ này, chắc chắn là chúng ta đã có bước khởi đầu tốt đẹp, và tôi hy vọng tất cả quí vị đều đồng ý như vậy.”

Giám đốc điều hành SpaceX, ông Elon Musk đã xem vụ phóng từ trụ sở của công ty, và nói chuyện với các ký giả tại một cuộc họp báo sau vụ phóng tại trung tâm Không gian Kennedy qua cuộc hội thảo trực tuyến. Ông Musk cho hay ông vô cùng hồi hộp vào lúc hỏa tiễn được phóng đi. Ông nói:

”Chúng tôi đặt rất nhiều hy vọng vào hỏa tiễn, vì thế khi nó vận hành, và tàu không gian Dragon cũng vận hành và được hỏa tiễn phóng đi, mọi người thấy công trình của họ được đưa vào không gian và hoạt động như dự kiến, tôi muốn nói đó là một sự vui mừng không sao tả xiết. Tôi muốn nói chuyện này đối với chúng tôi cũng giống như đội tuyển thắng giải quán quân trong trận đấu banh bầu dục vậy.”

Nếu mọi chuyện xuôi thuận như đã hoạch định, phi hành đoàn trên trạm không gian sẽ dùng cánh tay tự động để bắt lấy tàu không gian Dragon cho nó cặp vào trạm vào thứ Sáu.

Tàu Dragon chở theo 500 kilo hàng hóa nhưng không có thứ gì được coi là quá thiết yếu cho toán phi hành gia trên trạm không gian. Sau đó các phi hành gia sẽ chất đầy những thứ họ không còn cần đến nữa vào tàu không gian Dragon, và nếu như mọi chuyện diễn ra như dự kiến, khi trở về, tàu này sẽ đáp xuống Thái Bình Dương, phía tây bang California, vào ngày 31 tháng 5.

NASA đã đầu tư hơn 380 triệu đôla vào công ty SpaceX để sản xuất những tàu không gian thương mại. SpaceX ký được một hợp đồng với NASA trị giá 1,6 tỉ đô la để điều hành 12 phi vụ hầu tái tiếp tế cho trạm không gian quốc tế. Các giới chức SpaceX cho hay những chuyến bay như thế có thể bắt đầu vào sau này trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG