Đường dẫn truy cập

Rút kinh nghiệm từ Ukraine, Đài Loan tăng tốc phát triển máy bay không người lái


Máy bay không người lái do Đài Loan chế tạo.

Đài Loan sẽ tăng tốc phát triển máy bay không người lái cho mục đích quân sự, rút kinh nghiệm từ cuộc chiến ở Ukraine và mối đe dọa do Trung Quốc gây ra, Bộ Quốc phòng cho biết ngày 7/2.

Máy bay không người lái đã đóng một vai trò quan trọng đối với cả hai bên kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết ông coi máy bay không người lái là tương lai của chiến tranh hiện đại.

Trung Quốc muốn sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. Đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng, Đài Loan đã nhiều lần nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ cuộc chiến Ukraine và rút ra những bài học có thể áp dụng để chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc, bao gồm cả cách Ukraine đã chống lại một cuộc tấn công của một lực lượng vượt trội với số lượng lớn.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Sun Li-fang nói với các phóng viên rằng Đài Loan đang tăng tốc phát triển và sản xuất máy bay không người lái.

“Đối phó với mối đe dọa hiện tại của kẻ thù và sử dụng kinh nghiệm chung về máy bay không người lái trong cuộc chiến Ukraine-Nga, để xây dựng sức mạnh chiến đấu phi đối xứng cho máy bay không người lái của đất nước chúng tôi, Bộ Quốc phòng đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất nhiều loại máy bay không người lái khác nhau,” ông Sun nói.

Ông nói thêm, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan thuộc sở hữu của quân đội đang đi đầu trong việc thúc đẩy phát triển và sẽ bao gồm cả các công ty dân sự.

Ông Chi Li-ping, giám đốc Phòng Nghiên cứu Hệ thống Hàng không của Viện, đã trình bày chi tiết về các máy bay không người lái đang được phát triển cho quân đội, bao gồm cả mục đích do thám.

“Máy bay không người lái của đất nước chúng tôi đã đạt tiêu chuẩn quốc tế về chủng loại, khả năng và công nghệ liên quan”, ông nói.

Trong một báo cáo trước quốc hội năm ngoái, Viện đã đưa ra kế hoạch cho các phi đạn và máy bay không người lái mà họ đang phát triển, trong khi Bộ Quốc phòng trước đó đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất “máy bay không người lái tấn công”.

Đài Loan đã phải đối phó với các máy bay không người lái của Trung Quốc bay lượn trên các hòn đảo do Đài Loan kiểm soát ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG