Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ 'phản ứng thái quá' trong vụ bắn hạ khí cầu


Khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, Mỹ, ngày 4 tháng 2 năm 2023.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ nhật đã phản đối "cuộc tấn công" của Hoa Kỳ vào một khí cầu không người lái của Trung Quốc ở Hoa Kỳ, nói rằng đó là một "phản ứng thái quá rõ ràng".

Ông Tan Kefei, phát ngôn viên của Bộ, nói trong một tuyên bố rằng Trung có quyền sử dụng các biện pháp cần thiết để đối phó với các tình huống tương tự, nhưng không cho biết chi tiết.

Một máy bay chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ một khí cầu bị tình nghi là do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm thứ Bảy, một tuần sau khi nó lần đầu tiên bay vào không phận Hoa Kỳ và gây ra một câu chuyện gián điệp kịch tính - và công khai - làm xấu đi quan hệ Trung -Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án mạnh mẽ cuộc tấn công quân sự nhằm vào khí cầu mà họ nói là được sử dụng cho các mục đích khí tượng và khoa học, đồng thời nói rằng việc nó bay lạc vào không phận Hoa Kỳ là "hoàn toàn vô tình". Tuyên bố này đã bị các quan chức Hoa Kỳ bác bỏ thẳng thừng.

"Trung Quốc đã yêu cầu rõ rằng Hoa Kỳ giải quyết phù hợp vấn đề này một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

"Mỹ đã nhất quyết sử dụng vũ lực, rõ ràng là phản ứng thái quá”.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết rằng sau khi bắn hạ khí cầu, chính phủ Mỹ đã trao đổi trực tiếp với Trung Quốc về hành động này. Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo cho các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới, quan chức này cho biết.

Hiện vẫn còn các câu hỏi về việc Trung Quốc có thể đã thu thập được bao nhiêu thông tin khi khí cầu bay khắp nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG