Đường dẫn truy cập

Bầu cử Tổng thống Nga: Các tổ chức giám sát hy vọng giảm gian lận


Người Nga tình nguyện làm giám sát viên bầu cử để phát hiện các hành vi gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3/2012
Người Nga tình nguyện làm giám sát viên bầu cử để phát hiện các hành vi gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3/2012

Ba tháng sau cuộc bầu cử Quốc hội Nga bị tố cáo về những hành động gian lận, cử tri Nga đi bỏ phiếu trong cuộc bầu Tổng thống vào ngày Chủ Nhật tới. Theo tường trình của Thông tín viên James Brooke từ Moscow, sự phẫn nộ về cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái đã khơi dậy một phong trào quần chúng đòi giám sát các cuộc bầu cử.

Nhiều người Nga chiếm nhiều hàng ghế đang ghi chép bài giảng tại một giảng đường đại học vào một buổi chiều đẹp trời ở Moscow hôm thứ Bảy.

Họ không phải là sinh viên đại học. Họ là 50 khuôn mặt thuộc một lực lượng lên tới 200.000 người Nga tình nguyện làm giám sát viên bầu cử, để phát hiện các hành vi gian lận khi giới cử tri Nga đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày Chủ Nhật sắp tới.

Họ không chỉ lắng nghe những lời giảng dạy. Họ còn được xem một video huấn luyện do nhà viết quảng cáo Serob Khachatryan thực hiện.

Ông Khachatryan nói:

“Những người ghi tên để trở thành quan sát viên tham dự các buổi đào tạo, họ phải đọc nhiều tài liệu khác nhau. Chúng tôi trình bày những vấn đề không hóc búa, đơn giản và dễ tiếp thu.”

Cô Anna Bugrova nói các hành vi gian lận không bị kiềm chế trong các cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12 năm ngoái, đã đẩy cô tới chỗ phải hành động.

Cô Bugrova nói: “Tôi nhận thức được rằng gian lận đã xảy ra trên diện rộng. Tôi bắt đầu tìm đọc thêm về vấn đề này và kết quả là tôi có mặt ở đây.”

Ông Matvey Petukhov thuộc Nhóm Quan sát Công dân, hướng dẫn những người tình nguyện hãy chú ý quan sát hành động nhồi nhét phiếu bầu và bỏ phiếu nhiều lần. Ông cũng huấn luyện những người tình nguyện làm thế nào để đối phó với cảnh sát và cách nạp hồ sơ khiếu nại lên các công tố viên.

Ông Matvey nói: “Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản: làm sao để các cuộc bầu cử trở nên càng công bằng càng tốt. Tại Moscow công tác này tương đối dễ dàng, vì chúng tôi có rất nhiều quan sát viên.”

Tuy nhiên chuyên gia phân tách Masha Lipman thuộc Trung tâm Carnegie ở Moscow khuyến cáo rằng phong trào giám sát bầu cử có thể bị giới hạn trong vòng các thành phố lớn của Nga mà thôi.

Bà Lipman nói: “Nỗ lực quan sát bầu cử khó có thể thực hiện trên toàn quốc. Tại Moscow công tác này có thể đạt kết quả. Tuy nhiên các vùng trên khắp nước Nga rất khác nhau và các tỉnh cũng khác biệt so với những trung tâm thành thị lớn.”

Sau khi nhiều người lớn tiếng khiếu nại về các hành vi gian lận trong các cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Vladimir Putin loan báo một chương trình tốn kém nửa tỉ đô la để đặt hai máy thu hình web tại gần 100.000 phòng phiếu của Nga.

Động thái này không thuyết phục được nhà quan sát bầu cử Vyacheslav Filippov.

Ông nói: “Khi nghe là các web camera sẽ được sử dụng trong cuộc bầu cử như Thủ tướng Putin đã hứa, tôi nghĩ có thể có sự thay đổi thực sự. Sau đó tôi được biết là nội dung thâu hình sẽ không cho công chúng xem. Thế là họ sẽ quay phim tất cả mọi diễn tiến, để cất giấu đi đâu đó.”

Bà Ekaterina Korovkina nói bà sẵn sàng có mặt tại địa điểm bỏ phiếu 20 giờ trong ngày Chủ Nhật, để xem có hành vi gian lận nào không.

Bà Ekaterina nói: “Nay tôi thấy được rằng một người có thể thay đổi được điều gì đó, tôi muốn làm quan sát viên… tôi đã sẵn sàng, và nếu cần, tôi sẽ tranh đấu.”

Bà Ekaterina có thể sẽ phải làm điều đó. Sau các cuộc bầu cử Quốc hội Nga tháng 12 năm ngoái, các chuyên gia bầu cử đã nghiên cứu kết quả cho tờ Wall Street Journal, kết luận rằng có 21% số phiếu bầu – tức 14 triệu phiếu, được coi là có gian lận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG