Đường dẫn truy cập

Ông Putin đối mặt với những chọn lựa khó khăn nếu đắc cử


Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu trong 1 cuộc họp ở Moscow, 29/2/2012
Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu trong 1 cuộc họp ở Moscow, 29/2/2012

Dân Nga sẽ đi bầu tổng thống vào Chủ nhật này, và các nhà phân tích cho rằng nhiều chọn lựa khó khăn đang chờ Thủ tướng Nga Vladimir Putin nếu ông đắc cử.

Trong một văn kiện về chính sách ngoại giao công bố ngày 27 tháng 2, ứng cử viên Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ đẩy lui phương Tây và buộc phương Tây phải chú ý đến quan điểm thế giới của Moscow. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng:

-Nga chỉ được đối xử một cách kính nể khi nước Nga hùng cường.

- Cách duy nhất để bảo đảm an ninh toàn cầu là làm công tác đó cùng với Nga -Moscow sẽ chống lại kế hoạch phòng thủ phi đạn chống Iran của Washington

- Một cuộc tấn công nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran sẽ đem lại hậu quả tai hại

- Moscow sẽ vận dụng sự thịnh vượng và tăng trưởng của Trung Quốc cho mục đích riêng của mình

Dân Nga sẽ đi bầu tổng thống vào Chủ nhật này, và các nhà phân tích cho rằng nhiều chọn lựa khó khăn đang chờ Thủ tướng Nga Vladimir Putin nếu ông đắc cử.

Có 5 ứng cử viên trong đó có lãnh tụ đảng Cộng sản Gennady Zyuganov và tỷ phú Sergei Prokhorov, nhưng hầu như ai cũng tin ông Putin sẽ chiếm vị trí số một.

Có nhiều tin tức về gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 12, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình lớn khắp nước Nga.

Nhà phân tích Robert Legvold nói các cuộc biểu tình đó đã biến thành một cuộc tấn công trực tiếp vào quyền lực của ông Putin.

Luật bầu cử của Nga quy định nếu không người nào được 50% phiếu sẽ phải tổ chức bầu cử vòng nhì.

Nhà phân tích Sergei Glebov, chuyên viên về Nga tại trường đại học Smith trong tiểu bang Massachusetts nhận xét: “Nếu ông Putin thắng ngay vòng đầu thì sẽ bị nhiều người cho là có gian lận, rút kinh nghiệm từ cuộc bầu cử tháng 12. Trái lại, nếu ông phải chờ đến vòng hai mới đắc cử thì uy tín của ông không còn chói sáng, ông sẽ gặp những cái nhìn tiêu cực. Ông ta sẽ bước vào nhiệm kỳ kế tiếp trong thế yếu chưa từng có trước đây.”

Nhà phân tích Sergei Glebov cũng đồng ý như thế: "Ngay cả trường hợp Putin đắc cử, ông sẽ là một tổng thống không giống như trước. Ông không thể nhận mình được tuyệt đại đa số nhân dân tín nhiệm giống như năm 2004.”

Năm đó, ông Putin được 71% phiếu bầu. Năm nay, tỷ lệ người ủng hộ ông có lúc xuống đến mức 40.

Nhà phân tích Robert Legvold cho rằng sau khi đắc cử ông Putin phải giải quyết những cuộc biểu tình chống chính phủ: "Ông ta sẽ phải quyết định xem phải xử lý như thế nào. Liệu ông có nên mạnh tay hay nhượng bộ để có những thay đổi nhằm chiếm lại cảm tình của nhân dân?”

Nhiều nhà phân tích đang chờ xem phong trào chống đối Putin sẽ biến thể như thế nào, liệu có trở thành một thách thức rõ ràng cho nhiệm kỳ tổng thống mới của ông Putin hay không.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG