Đường dẫn truy cập

Ông Putin tìm cách nắm lại chức Tổng thống Nga


Một cô bé bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại 1 trạm phiếu ở Moscow, Nga, Chủ nhật, 4/3/2012
Một cô bé bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại 1 trạm phiếu ở Moscow, Nga, Chủ nhật, 4/3/2012

Cử tri trên khắp nước Nga đang tham gia cuộc bầu cử Tổng thống mà có phần chắc sẽ đưa ông Vladimir Putin quay trở lại điện Kremlin trong một nhiệm kỳ lần thứ ba mang tính kỷ lục, sau 4 năm làm Thủ tướng.

Ông Putin từng là Tổng thống Nga từ năm 2000 tới năm 2008 đang đối mặt với 4 đối thủ trong cuộc bầu cử vốn đang bị ảnh hưởng bởi những lời tố cáo rằng có vi phạm tràn lan.

Cơ quan giám sát độc lập Golos cho hay đã nhận được hơn 2 ngàn báo cáo về các vi phạm, trong đó có việc bỏ phiếu vòng vòng theo kiểu cả đoàn cử tri được đưa đi từ phòng phiếu này tới phòng phiếu khác để bỏ phiếu.

Khoảng 200 ngàn tình nguyện viên giám sát phòng phiếu đã được bố trí trên cả nước để theo dõi cuộc bầu cử. Ngoài ra, còn có 600 ngàn người sử dụng internet đăng ký theo dõi các máy webcam đặt trong tất cả gần 100 ngàn phòng phiếu ở Nga.

Cuộc khảo sát ý kiến người dân tiền bầu cử do tổ chức phi chính phủ của Nga tên là Trung tâm Levada thực hiện dự đoán rằng ông Putin sẽ dành được ít nhất là 62% số phiếu, đủ để khỏi phải tổ chức thêm một cuộc bỏ phiếu vòng nhì.

Trong lúc đi bỏ phiếu hôm nay tại Moscow, ông Putin nói ông trông đợi đông đảo cử tri đi bầu trong cuộc bỏ phiếu lần này.

Ngược lại, các lãnh tụ đối lập chỉ trích cuộc bầu cử là một trò ngụy tạo.

Dù có quan ngại nhưng các lãnh tụ đối lập dự kiến rằng giới hữu trách bầu cử sẽ công bố chiến thắng của ông Putin ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa. Vì vậy, họ đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ vào ngày thứ hai tại Moscow và các thành phố khác của Nga.

Ông Putin đối mặt với 4 đối thủ, đa số là những gương mặt quen thuộc trong chính trường Nga. Ông Gennady Zyuganov, người đứng đầu đảng cộng sản Nga, được dự kiến sẽ về nhì trong cuộc bỏ phiếu này. Ông Vladimir Zhirinovsky, một người theo chủ nghĩa dân tộc, và gương mặt mới, tỷ phú Mikhail Prokhorov, dự kiến sẽ tranh nhau vị trí thứ ba. Cựu đồng minh của ông Putin là ông Sergei Mironov, người đứng thứ tư trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga hồi năm 2004 dự kiến sẽ có cùng vị trí trong cuộc đua năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG