Đường dẫn truy cập

Nga có thể bầu cử tổng thống vòng nhì


Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu tại 1 cuộc họp với những người theo dõi cuộc bầu cử ở Moscow, 1/2/2012

Thủ tướng Nga Vladimir Putin công nhận ông có thể không thắng được ngay cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3 tới mà phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Phát biểu tại cuộc họp với những quan sát viên bầu cử hôm thứ Tư, báo chí Nga trích lời Thủ tướng Putin nói ông chuẩn bị cho một kết quả như thế. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo những nguy hiểm có thể xảy ra của cuộc bầu cử vòng hai, có thể đưa đến bất ổn chính trị.

Ông Putin trước đây chưa bao giờ cần đến một cuộc bỏ phiếu vòng hai. Trong hai nhiệm kỳ Tổng thống trước, ông thắng ngay từ vòng đầu. Ông muốn có một nhiệm kỳ thứ 3 chưa từng thấy trong lịch sử nước Nga.

Tuy nhiên vấn đề tranh cử của ông đang gặp thách thức do những cuộc biểu tình quần chúng, họ nêu nghi vấn về tính chính đáng của 12 năm cầm quyền của ông và đòi hỏi cải cách chính trị, bầu cử công bình và chấm dứt tham nhũng.

Nhận xét của Thủ tướng Putin được đưa ra trước một cuộc biểu tình đông đảo dự trù tổ chức vào ngày thứ Bảy tuần này-một tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4 tháng 3 tới.

Ông Putin vào tháng 9 năm ngoái loan báo ý định lấy lại chức vụ Tổng thống và có kế hoạch chỉ định người kế vị, đương kim Tổng thống Dmitri Medvedev, làm Thủ tướng.

Việc chuyển đổi chức vụ này làm nhiều người Nga bất bình, và sự mến mộ ông Putin kể từ đó bị sụt giảm.

Nếu ông Putin lấy lại được ghế Tổng thống, nhà lãnh đạo 59 tuổi có thể phục vụ thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm nữa và nắm quyền cho đến năm 2024.

Ông Putin lần đầu tiên được bầu làm Tổng thống vào năm 2000 và giữ chức vụ này cho đến năm 2008, khi đó ông chuyển sang làm Thủ tướng vì nhiệm kỳ Tổng thống bị giới hạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG