Đường dẫn truy cập

Hai cuộc biểu tình lớn diễn ra ở thủ đô Nga


Người biểu tình trong giá rét ở thủ đô Moskova chống Thủ tướng Vladimir Putin, ngày 4 tháng 2, 2012
Người biểu tình trong giá rét ở thủ đô Moskova chống Thủ tướng Vladimir Putin, ngày 4 tháng 2, 2012

Hàng vạn người ở Nga đang tham gia hai cuộc biểu tình ở Moskova trong ngày hôm nay, bất chấp thời tiết buốt giá – một cuộc biểu tình đòi Thủ tướng Vladimir Putin từ chức, và cuộc biểu tình kia bày tỏ ủng hộ cho ông.

Phong trào dân chủ Nga tiến hành cuộc biểu tình chống chính phủ này đúng một tháng trước ngày bầu cử tổng thống để đòi có thêm quyền tự do chính trị.

Cảnh sát Nga ước tính khoảng 23,000 người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ tại quảng trường ngó qua Điện Kremlin, mang theo những dây đeo trắng biểu tượng của phong trào dân chủ.

Nhưng cảnh sát nói rằng khoảng 90,000 người tham gia cuộc mít tinh ủng hộ ông Putin ở mạn tây Moskova. Một số người Nga than phiền là họ được lệnh ở nơi làm việc buộc họ tham gia cuộc mít tinh ủng hộ chính phủ.

Các cuộc thăm dò cho thấy Thủ tướng Vladimir Putin sẽ đắc cử tổng thống cho nhiệm kỳ thứ 3, tuy tỉ lệ ủng hộ của ông đã bị sút giảm.

Ông Alexei Makarkin, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Chính trị, cho biết cuộc biểu tình này sẽ là một cuộc trắc nghiệm về sức mạnh của hai phía.

Ông Makarkin nói rằng nếu số người biểu tình đông đảo thì Điện Kremlin sẽ phải tiếp tục nhượng bộ phong trào đối lập. Nếu người biểu tình không đông thì Điện Kremlin sẽ tin là họ có thể chống chõi được trước cơn sóng gió.

Ông Maxim Tudolubov, chủ biên trang xã luận của nhật báo Vedomosti cũng nói rằng số người tham gia biểu tình đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì Điện Kremlin chỉ đáp ứng áp lực từ đường phố.

Ông nói rằng tuy Thủ tướng Putin chưa thực hiện một cuộc đối thoại với phong trào dân chủ, những viên phụ tá của ông đang theo dõi sát qui mô và khẩu hiệu của những cuộc biểu tình.

Đồng minh lớn nhất của chính phủ Nga giờ đây có thể là luồng khí lạnh từ Bắc Cực đang gây khốn đốn cho dân chúng ở Nga và hầu hết các nước Đông Âu.

Những người tổ chức biểu tình đã rút ngắn quảng đường tuần hành xuống còn 2 kilomét và yêu cầu những người diễn thuyết rút ngắn diễn văn.

Khoảng 30 ngàn người đã ký tên trên các trang mạng xã hội để tham gia cuộc tuần hành hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG