Đường dẫn truy cập

Dân Nga tiếp tục xuống đường phản đối ông Putin bất chấp giá rét


Người biểu tình chống Thủ tướng Putin cầm bong bóng trắng xuống đường tại Moscow. Phe chống đối việc ông Putin trở lại làm tổng thống đã chọn màu trắng làm màu của họ
Người biểu tình chống Thủ tướng Putin cầm bong bóng trắng xuống đường tại Moscow. Phe chống đối việc ông Putin trở lại làm tổng thống đã chọn màu trắng làm màu của họ

Dường như các sách lược gia của điện Kremlin đã hy vọng ngày lễ giữa mùa đông sẽ phá vỡ động năng của phong trào phản kháng chính trị trong nước. Nhưng nhiệt độ đông giá nhất trong mùa đã không ngăn hàng ngàn người chống đối xuống đường hồi cuối tuần, theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Jim Brooke từ Moscow.

Thời tiết băng giá bao trùm lên Moscow một lớp băng, nhưng hàng chục ngàn người đã rời khỏi các căn hộ ấm áp để biểu tình chống Thủ tướng Vladimir Putin.

Bất chấp nhiệt độ dưới 0 độ đã làm mấy trăm người thiệt mạng ở Đông Âu, những người biểu tình như ông Georgi, một luật sư, đã xuống đường ở Moscow.

Ông Georgi nói ông và các bạn của ông nhận thấy rằng họ phải thôi than thở trong chốn riêng tư như nhà bếp và chứng tỏ nơi công cộng rằng họ muốn có tự do chính trị và pháp trị cho nước Nga.

Bất kể trời rét như cắt, vẫn có phần giễu cợt trong giới biểu tình. Anh Anton Glotov ăn mặc như một chiếc xe tăng để chứng tỏ rằng phe đối lập cũng có xe tăng.

Anh Glotov nói chính phủ có thể không thay đổi, nhưng người dân Nga cảm thấy được tự do hơn để hội họp, bày tỏ ý kiến và thậm chí cười đùa, “giống như bên Mỹ.”

Một du khách Nga từ Nam Mỹ, anh Danila Terentevich, nói anh không kinh động vì cái rét ở Nga và vì sự tham nhũng của nước Nga.

Terentevich cho biết anh đã nói với bạn bè ở Argentina rằng muốn thấy bộ mặt thật của tham nhũng thì cứ đến nước Nga.

Nhưng ngoài bầu không khí lễ hội trong trời băng giá, những người biểu tình như chuyên viên thảo chương điện toán Taras Mazhar, dự cuộc biểu tình cùng với cha, các chị em và người bạn gái của mình, lên tiếng cảnh báo ông Putin hãy lắng nghe và đem lại tự do cho dân chúng nếu không muốn phải đối mặt với cách mạng.

Anh Mazhar nói mọi người đến đây để cho chính phủ một cơ hội không buộc họ phải làm cách mạng.

Anh Mazhar và những người khác được thúc đẩy bởi ý nghĩ là cuộc bầu cử ngày 4 tháng 3 có thể đặt ông Putin vào con đường cai trị nước Nga thêm một thập niên nữa.

Cô Evdokiya Labazova 24 tuổi đang phân phát các nhãn dán quảng bá một trang web để chuẩn bị các quan sát viên cho cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 1 tháng nữa.

Cô Labazova nói hiện tượng gian lận rõ ràng trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 12 đã thúc đẩy cô trở thành người theo dõi cuộc bầu cử tổng thống.

Nhà nghiên cứu chính trị Natalia Zorkaya thuộc Trung tâm Bầu cử Levada nói sự tham dự đông đảo của những người có học thức chứng tỏ rằng dân chúng ngày càng nhận thức được sự cần thiết phải cải cách chính trị. Bà nói rằng người Nga ở lứa tuổi 20 đang mang tâm trạng tranh đấu.

Bà Zorkaya nói rằng những người trẻ tuổi thành đạt ở Moscow đã chuyển từ chỗ muốn di trú đi các nước khác qua chỗ muốn tranh đấu chống tham nhũng và đem lại dân chủ cho nước Nga.

Từ một công viên thành phố trong mùa đông băng giá, thông điệp gửi đến cho ông Putin là hãy đem lại tự do ngày bây giờ nếu không muốn phải đối mặt với một mùa xuân nóng bỏng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG