Đường dẫn truy cập

Putin: Nga muốn phương Tây trả lời ngay về yêu cầu đảm bảo an ninh


Tổng thống Nga Vladimir Putin thường có cuộc họp báo hoành tráng vào cuối năm theo thông lệ

Nga muốn tránh xung đột với Ukraine và phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 23/12, nhưng nước ông cần nhận được hồi đáp ‘ngay lập tức’ của Mỹ và các đồng minh đối với yêu cầu của Nga là đảm bảo an ninh.

Ukraine đang là trung tâm của căng thẳng tăng vọt giữa Nga và phương Tây sau khi Mỹ và Kiev cáo buộc Nga đang toan tính phát động cuộc tấn công mới vào nước láng giềng phía nam, cáo buộc mà Moscow phủ nhận.

“Đây không phải là lựa chọn mong muốn của chúng tôi, chúng tôi không muốn điều này”, ông Putin nói tại cuộc họp báo thường niên khi được hỏi về khả năng xảy ra xung đột với Ukraine.

Ông cho biết Nga đã nhận được hồi đáp ban đầu tích cực với các đề xuất an ninh mà họ đã nêu với Mỹ trong tháng này nhằm tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng hiện tại và ông hy vọng về triển vọng đàm phán, mà ông nói sẽ bắt đầu vào đầu năm tới tại Geneva.

Nhưng trong một câu trả lời riêng rẽ, ông Putin đã trở nên bức xúc hơn khi nhắc lại làm thế nào mà NATO đã ‘trắng trợn lừa’ Nga với những đợt mở rộng liên tiếp kể từ Chiến tranh Lạnh, và nói Moscow cần câu trả lời khẩn cấp.

“Quý vị phải cho chúng tôi sự đảm bảo, và ngay lập tức – ngay bây giờ”, ông nói.

Nga bác bỏ cáo buộc của Ukraine và Mỹ rằng họ có thể đang chuẩn bị xâm lược Ukraine vào đầu tháng tới với hàng chục ngàn binh sĩ Nga đang được triển khai đến gần biên giới của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Họ nói họ cần các cam kết từ phương Tây - bao gồm cam kết NATO không tiến hành hoạt động quân sự ở Đông Âu – vì an ninh của họ bị đe dọa bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của Ukraine với các đồng minh phương Tây cũng như khả năng tên lửa NATO được triển khai trên lãnh thổ Ukraine nhằm vào Nga.

“Chúng tôi chỉ trực tiếp nêu vấn đề rằng NATO không nên có thêm động thái về phía đông. Quả bóng đang ở trong sân của họ, họ nên có câu trả lời cho chúng tôi”, ông Putin nói.

Căng thẳng về Ukraine đã đẩy quan hệ Đông-Tây xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Mỹ, Liên minh châu Âu và G7 đều cảnh báo ông Putin rằng ông sẽ đối mặt ‘những hậu quả to lớn’ bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nếu Nga tiếp tục gây hấn.

Chủ đề này được đưa ra nhiều lần tại phiên hỏi đáp kéo dài của ông Putin trước báo giới khi Tổng thống Nga ngồi một mình trước các nhà báo đeo khẩu trang trên một sân khấu khổng lồ tại Trung tâm Triển lãm Manezh gần Điện Kremlin.

Trong khi chờ đợi các cuộc đàm phán sắp tới với Washington, ông Putin cũng đã chỉ trích Ukraine.

Ông cáo buộc nước này vi phạm các cam kết theo thỏa thuận năm 2015 nhằm ngưng giao tranh ở khu vực Donbass miền đông Ukraine giữa quân đội Ukraine và lực lượng Nga, và từ chối đàm phán với đại diện của hai vùng ly khai.

Ukraine bác bỏ lập trường của ông Putin rằng Moscow chỉ là bên trung gian hòa giải trong cuộc xung đột, cáo buộc nước này hậu thuẫn trực tiếp cho phe ly khai. Họ đã nhiều lần đề nghị đàm phán trực tiếp với Nga, nhưng cho đến nay Moscow vẫn từ chối.

Ông Putin nói rõ ông không coi Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy là đối tác đàm phán, cáo buộc ông bị ảnh hưởng của ‘các lực lượng dân tộc chủ nghĩa cực đoan’.

“Làm sao tôi có thể xây dựng mối quan hệ với giới lãnh đạo hiện tại, với những gì họ đang làm? Điều đó thực tế là không thể”. ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG