Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng đã xem đề nghị đàm phán của Nga, đang bàn với đồng minh châu Âu


Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ đã xem gói đề nghị của Nga về bắt đầu đàm phán có thể giúp tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng liên quan đến Ukraine, và Mỹ đang trao đổi ý kiến với các đồng minh và đối tác châu Âu.

Hôm thứ Năm 16/12, Nga nói họ sẵn sàng cử một nhà đàm phán của chính phủ "bất cứ lúc nào" để bắt đầu đàm phán với Hoa Kỳ về các đảm bảo an ninh mà Nga muốn có.

"Sẽ không có cuộc đàm phán nào về an ninh châu Âu nếu không có các đồng minh và đối tác châu Âu của chúng tôi", bà Psaki nói với các phóng viên.

Bà nói thêm: “Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc chính vốn là nền móng xây dựng lên an ninh châu Âu, bao gồm việc tất cả các quốc gia có quyền tự quyết định tương lai và chính sách đối ngoại của mình, không bị can thiệp từ bên ngoài”.

Ukraine và Hoa Kỳ cho biết Nga đã điều động hơn 90.000 binh sĩ đến gần biên giới Ukraine và có thể sẵn sàng xâm lược, Moscow phủ nhận điều này.

Nga nói họ cảm thấy bị đe dọa bởi mối quan hệ ngày càng phát triển giữa NATO và Ukraine, là nước muốn gia nhập liên minh, và Nga cũng lo ngại về khả năng tên lửa của NATO được triển khai trên đất Ukraine nhằm vào Nga.

Bà Psaki cho biết Hoa Kỳ đã có nhiều tương tác với Nga trong nhiều thập kỷ và cho rằng không có lý gì Hoa Kỳ không thể làm điều đó trong tương lai để giảm bất ổn, nhưng bà nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ làm như vậy cùng với mối quan hệ đối tác của các đồng minh châu Âu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 16/12 rằng hai tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden có thể sẽ hội đàm trước khi bước sang năm mới, mặc dù hiện chưa có thỏa thuận chắc chắn nào. Hai ông đã hội đàm qua đường truyền video trong 2 tiếng đồng hồ hôm 7/12.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG