Đường dẫn truy cập

Putin: Gấu ó chính trị nội bộ ở Hoa Kỳ cản trở thượng đỉnh Mỹ-Nga


Tư liệu: TT Donald Trump bắt tay TT Nga Vladimir Putin. Ảnh chụp ngày 7/7/2017 tại Hội nghị G20 ở Hamburg. (AP Photo/Evan Vucci, File)

Tổng Thống Nga Vladimir Putin quy lỗi cho những gấu ó chính trị trong nội bộ Hoa Kỳ về những khó khăn trong việc dàn xếp một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Nga đưa ra phát biểu này hôm thứ Hai 4/6. Tháng Ba vừa rồi, Tổng thống Trump loan báo hai nhà lãnh đạo sẽ sớm gặp nhau. Nhưng từ đó các quan hệ vốn đã mong manh giữa Washington và Moscow lại càng trở nên căng thẳng hơn nữa vì cuộc xung đột ở Syria và vụ một cựu gián điệp Nga bị dầu độc ở London.

Tháng trước, ông Putin nói cuộc gặp thượng đỉnh được đề nghị đang gặp quá nhiều vấn đề và do đó khó có thể dàn xếp trong lúc này.

“Xin đặt câu hỏi đó cho các đồng nghiệp của chúng tôi ở bên Mỹ. Theo quan điểm của tôi, đó là hậu quả của cuộc xung đột chính trị nội bộ dữ dội tại Hoa Kỳ.”
TT Nga Vladimir Putin về những khó khăn trong việc dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin

Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh ORF của Áo trước chuyến công du sang nước này, hỏi vì sao dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump mất quá nhiều thời gian như vậy, ông Putin trả lời:

“Xin đặt câu hỏi đó cho các đồng nghiệp của chúng tôi ở bên Mỹ. Theo quan điểm của tôi, đó là hậu quả của cuộc xung đột chính trị nội bộ dữ dội tại Hoa Kỳ.”

Ông Trump đang chịu nhiều áp lực vì cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, xem liệu Nga có xen vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và liệu có sự thông đồng nào giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga hay không. Cả ông Trump lẫn Nga đều bác bỏ các cáo buộc đó.

Trong một trích đoạn của cuộc phỏng vấn sẽ được phát hình vào tối thứ Hai, ông Putin nói:

“Trong một trong các cuộc thảo luận gần đây nhất giữa chúng tôi, Donald nói ông ấy quan ngại về nguy cơ do một cuộc thi đua vũ khí mới đặt ra. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ấy.”

Ông Putin không nói gì thêm ngoài việc đề cập tới việc Mỹ đã rút ra khỏi Hiệp định chống Phi đạn đạn đạo vào năm 2002.

Ông Trump cũng đề cập một cách mơ hồ tới vấn đề này hồi tháng Tư, khi ông viết trên trang Twitter: “Hãy ngưng cuộc thi đua vũ trang?”, cũng trong dòng tweet này, ông Trump còn đề cập tới việc “hỗ trợ” cho nền kinh tế Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG