Đường dẫn truy cập

Đô đốc Robert Willard: Hoa Kỳ cần hiện diện ở Biển Ðông


Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011
Máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và trực thăng SH-60 Seahawk của hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56) ngoài khơi bờ biển Việt Nam, ngày 13/8/2011

Viên chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết quân đội Hoa Kỳ cần hiện diện ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông để bảo đảm an ninh của thủy lộ thiết yếu cho thương mại quốc tế.

Tin của hãng thông tấn AP nói rằng lập trường mạnh mẽ của Hoa Kỳ về tự do hàng hải trong vùng biển có tranh chấp này đã trở thành một nguồn gây ra xích mích với Trung Quốc, cường quốc chính trong khu vực và là nước có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải với các nước láng giềng trong vùng Đông Nam Á.

Trong cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ hôm thứ Ba, Đô đốc Robert Willard nói rằng những vụ đối đầu ở Biển Đông trong năm 2011 đã giảm đi so với năm 2010, là năm mà những mối căng thẳng đã tăng mạnh giữa Trung Quốc với các nước khác đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là Philippines và Việt Nam.

Đô đốc Willard cho biết thêm rằng “những tuyên bố mạnh mẽ” của Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và các nước thành viên của SEAN có phần chắc đã tác động tới sự suy nghĩ của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Mặc dù vậy, Ðô đốc Willard nói rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục thách thức các tàu thăm dò dầu khí trong vùng biển mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Ông nói “họ tiếp tục có thái độ hung hãn”.

Đô đốc Willard cho biết sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang gia tăng không ngừng và dự báo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục táo bạo trong chiến lược tăng cường sự hiện diện trong khu vực và trên toàn thế giới và tiếp tục thách thức Hoa Kỳ ở khu vực, trong lãnh vực hải dương, an ninh mạng và không gian.

Năm 2010, Hoa Kỳ đã làm Trung Quốc bất bình qua việc loan báo rằng việc giải quyết một cách hòa bình vụ tranh chấp chủ quyền Biển Đông là một quyền lợi quốc gia của nước Mỹ và Washington ủng hộ những nỗ lực của các nước Đông Nam Á nhằm tiến hành những cuộc đàm phán đa phương để giải quyết vụ tranh chấp này, thay vì đàm phán song phương như đòi hỏi của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng đã tăng cường sự hợp tác với Philippines và Việt Nam, là hai nước tố cáo tàu bè của họ bị tàu bè Trung Quốc quấy rối. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục chỉ trích Hoa Kỳ can thiệp vào tranh chấp Biển Đông.

Tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh nên chế tài Philippines vì Manila để cho Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của mình.
Nguồn: AP, AFP

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG