Đường dẫn truy cập

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương dời sang tháng 1


Đoàn Thị Hương (giữa) bị cảnh sát áp giải khi rời khỏi một phiên xử tại tòa án ở Shah Alam, Malaysia hôm 5/4/2014.

Phiên tòa tiếp theo xử Đoàn Thị Hương và một nữ can phạm Indonesia bị cho là có liên quan đến vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã được ấn định vào ngày 7/1 năm tới.

Trước đó, các luật sư của hai nữ nghi phạm này phàn nàn rằng họ không thể tiếp cận được với một số nhân chứng.

Một thẩm phán tòa cấp cao của Malaysia hồi tháng 8 cho biết rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, cùng với bốn nghi phạm người Bắc Hàn đang mất tích, có liên quan tới “âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng” để giết hại Kim Jong Nam.

Tại buổi xét xử hôm 7/11, hai nữ nghi phạm trông có vẻ ủ rũ nhưng bình tĩnh. Phiên tòa này dự kiến diễn ra vào ngày 1/11 nhưng bị hoãn lại do một luật sư bào chữa bị ốm.

Các luật sư của hai nghi phạm, Đoàn Thị Hương – 29 tuổi – và Siti Aisyah – 25 tuổi, nói với thẩm phán rằng họ sẽ khai chứng hữu thệ.

Những luật sư này cho biết thân chủ của họ là những con tốt trong một vụ ám sát chính trị mà rõ ràng có liên quan tới Đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, và rằng quy trình tố tụng đã không thể cho thấy được những người phụ nữ này có ý định ám sát (Kim Jong Nam). Ý định của họ là chìa khóa để đi đến kết luận liệu họ có phạm tội giết người hay không.

Các quan chức Malaysia chưa bao giờ chính thức buộc tội Bắc Hàn và cũng đã nói rõ rằng họ không muốn phiên tòa này bị chính trị hóa.

Kim Jong Nam là người con trai cả trong gia đình của dòng họ Kim hiện đang nắm quyền lực ở Bắc Hàn. Ông đã sống nhiều năm ở nước ngoài nhưng vẫn có thể bị coi là một mối đe dọa đối với sự thống trị của chủ tịch Bắc Hàn hiện thời Kim Jong Un.

Tội giết người có bản án bắt buộc là treo cổ nhưng chính phủ Malaysia có kế hoạch xóa bỏ án tử hình và đã hoãn tất cả các vụ hành quyết cho tới khi luật lệ thay đổi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG