Đường dẫn truy cập

Vụ xử Đoàn Thị Hương bước vào phiên tranh tụng


Đoàn Thị Hương bị áp giải ra tòa án ở Malaysia vào ngày 16/8/2018.
Đoàn Thị Hương bị áp giải ra tòa án ở Malaysia vào ngày 16/8/2018.

Tòa án Malaysia hôm 16/8 quyết định chuyển vụ án ám sát ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, sang phiên tranh tụng sau khi tuyên bố có đủ bằng chứng về một “âm mưu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng” của hai nữ nghi phạm người Việt và người Indonesia.

Quyết định này đã khiến các bị cáo, luật sư và gia đình của họ vô cùng “thất vọng” và “sốc” vì trước đó có nhiều suy đoán cho rằng cả hai có thể được trắng án sau phiên tòa ngày 16/8.

Nữ nghi phạm người Indonesia, Siti Aisyah, và nghi phạm người Việt, Đoàn Thị Hương, có thể đối mặt với án tử hình về tội giết Kim Jong Nam bằng cách bôi chất VX, một chất độc thần kinh nằm trong danh sách cấm của Liên Hiệp Quốc, tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2 năm ngoái.

Trong phán quyết dài đến hai giờ đọc, thẩm phán Malaysia Azmi Ariffin kết luận vụ giết người là một “âm mưu được chuẩn bị kỹ lưỡng” giữa các nghi phạm và 4 người Triều Tiên còn tại đào.

“Vì vậy, tôi buộc phải đưa họ vào phiên tranh tụng”, thẩm phán Ariffin nói. “Tôi không thể loại trừ đây có thể là một vụ ám sát chính trị. Mặc dù tôi không thể xác nhận điều này”.

Với phán quyết này, hai nữ nghi phạm sẽ tiếp tục ra tòa trong những ngày tới, dự kiến các phiên tòa sẽ diễn ra từ giữa tháng 11 năm nay đến tháng 2 năm 2019.

Hai nghi phạm ở độ tuổi 20 đều không nhận tội. Họ một mực cho rằng họ đã bị lừa gạt và tưởng họ tham gia một trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình thực tế.

Tuy nhiên, thẩm phán Malaysia nói những lập luận đó không thuyết phục được ông, bởi vì không hề có một nhóm làm việc ở hậu trường và không thấy có ý định đưa đối tượng vào một trò chơi khăm như các chương trình truyền hình thực tế vẫn làm.

“Mục đích duy nhất của trò chơi khăm là mua vui, không có ý định gây hại... Việc sử dụng từ này báo trước rằng hành động đó sẽ làm mọi người bật cười vào phút cuối, ngay cả đối tượng bị chơi khăm”, thẩm phán Ariffin nói tại tòa.

Cảnh quay trên camera an ninh ở phi trường Kuala Lumpurt chiếu tại tòa cho thấy hai phụ nữ đã gấp rút đi vào nhà vệ sinh trong sân bay để rửa tay sau vụ việc, trước khi lên taxi rời khỏi phi trường.

Trong phán quyết, thẩm phán Malaysia nói đoạn phim “cho thấy họ hiểu rằng chất lỏng trên tay của mình là độc hại”.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị còng tay và mặc áo giáp chống đạn khi bị áp giải tới tòa thượng thẩm ở ngoại ô thủ đô Malaysia hôm 16/8, với cảnh sát vũ trang bảo vệ hai bên.

Gia đình Đoàn Thị Hương ở Việt Nam nói với báo chí rằng con gái họ chỉ bị lừa và không biết gì về âm mưu giết người.

Trong khi đó, Luật sư biện hộ cho Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, nói với VnExpress rằng ông sẽ đưa các nhân chứng từ Việt Nam sang Malaysia để cung cấp bằng chứng nhằm bảo vệ cho thân chủ của ông trong phiên tòa sắp tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG