Đường dẫn truy cập

Vụ án xét xử Đoàn Thị Hương: Phe công tố kết thúc phần đưa bằng chứng


Cô Đoàn Thị Huong, ở giữa, được hộ tống đến Toà Tối cao Shah Alam, Malayisa, hôm 27/2/2018. (AP Photo/Sadiq Asyraf)

Các công tố viên Malaysia đã kết thúc phần đưa bằng chứng buộc tội trong vụ xét xử hai phụ nữ có can dự trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà độc tài Kim Jong Un của Triều Tiên.

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, và cô Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia, 25 tuổi, bị cáo buộc đã giết ông Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 13/02/2017.

Bản tin của tờ BorneoPost dẫn lời Công tố viên Muhamad Iskandar Ahmad, đại diện phe công tố, thông báo với tòa quyết định kết thúc phần đưa bằng chứng hôm 5/4. sau khi đã thẩm vấn 34 nhân chứng trong suốt 6 tháng qua.

Nói chuyện với hãng tin AFP, phó công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin bày tỏ tự tin là đã thu thập được đủ chứng cớ để buộc tội hai bị cáo. Ông mô tả các luận cứ của phe công tố là “vững như bàn thạch”, và ông chờ đợi hai bị cáo ra trước tòa để tự bảo vệ.

Ông Wan Ladin nói phe công tố sẵn sàng cung cấp 93 nhân chứng cho các luật sư bào chữa.

Ông nói: “Trong số các nhân chứng có hai người bạn chia phòng với cô Siti Aisyah, nhiều nhân viên của Khách sạn Sky Star và Khách sạn Grandmillenium, một tài xế taxi, và tài xế riêng của ông Kim Jong-nam, tên trên hộ chiếu là Kim Chol, khi ông ở Malaysia.”

Cô Đoàn Thị Hương, một trong hai nghi can trong cái chết của ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un
Cô Đoàn Thị Hương, một trong hai nghi can trong cái chết của ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un

Theo báo Người Lao Động, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư bào chữa Malaysia cũng có mặt tại phiên tòa “để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp" của cô Đoàn Thị Hương.

Báo Tuổi Trẻ hôm 6/4 dẫn lời luật sư Hisyam Teh Poh Teik - một trong những luật sư bào chữa cho cô Hương, cho rằng các chứng cứ của bên công tố “không thuyết phục”, và bày tỏ tự tin rằng Đoàn Thị Hương vô tội, và các luật sư sẽ phản đối các chứng cứ buộc tội và yêu cầu tòa trả tự do cho cô.

Các luật sư vẫn lập luận rằng cô Hương tin là mình đang tham gia một 'game show' và được trả tiền để làm như vậy, như đã từng làm trước đây.

Phe công tố nhấn mạnh tầm quan trọng của chứng cứ dựa trên sự kiện Đoàn Thị Hương đã tới Hàn Quốc vào năm 2016, tuy nhiên các luật sư khẳng định chuyến đi đó chỉ nhằm mục đích đi thăm người bạn trai cũ tên Jun, và không có nghi vấn nào trong chuyến đi này.

Theo dự kiến phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 27/6 đến 29/6 sắp tới. Nếu bị kết tội, hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ đối mặt với án tử hình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG