Đường dẫn truy cập

Chủ quán bar Hà Nội giới thiệu ‘trò chơi truyền hình’ cho Đoàn Thị Hương


Đoàn Thị Hương được giải đến tòa án Malaysia.

Một chủ quán bar tại Hà Nội đã được một người đàn ông mời tham gia “trò chơi khăm truyền hình” -- thực chất là kế hoạch ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un -- nhưng người này đã từ chối và giới thiệu công việc này cho Đoàn Thị Hương, Reuters trích thông tin từ tòa án Malaysia hôm 14/3 cho biết.

Theo lời Luật sư bào chữa Hisyam Teh Poh Teik, Đoàn Thị Hương, nữ nghi phạm người Việt đang bị xét xử tại Malaysia về tội giết người, đã khai với cảnh sát ngay sau khi bị bắt rằng cô được một người chủ quán bar ở Hà Nội giới thiệu với một người đàn ông Triều Tiên tên là ông Y vào tháng 12/2016.

Hương khai chủ quán bar tên Nguyen Bich Thuy, là đồng nghiệp cũ của Hương ở quán bar khác, đã gọi cho Hương và hỏi cô có muốn làm diễn viên đóng “phim ngắn hay phim hài” cho một công ty Hàn Quốc không, Washington Post dẫn lời Luật sư Teh đọc lời khai của Hương tại tòa án.

Sau đó Hương được giới thiệu với ông Y ở Hay Bar, là quán của Thuy và chồng cô, và cô đòi hỏi mức lương 1.000 đôla/tháng.

Vẫn theo lời khai của Đoàn Thị Hương, cô đã tham gia “trò chơi truyền hình” đầu tiên ở bên ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội. Cô được yêu cầu hôn lên má một người lạ. Nhưng công việc không thành vì người này mắc cỡ bỏ đi.

Luật sư Teh nói với tòa án rằng Thuy từ chối đến Malaysia để làm chứng nhưng đã được công an Việt Nam thẩm vấn vào tháng 3 năm ngoái và đưa ra lời khai chứng xác nhận những điều Hương nói.

Theo lời khai của Nguyen Bich Thuy, ông Y nói tiếng Việt lưu loát và cho biết bố mẹ ông ta là người Việt và Hàn Quốc. Ông ta nói với Thuy rằng ông đang cần thuê nữ diễn viên cho các phim ngắn và đề nghị một vai cho cô.

Nhưng Thuy đã từ chối và gọi cho Hương.

“Tôi nhớ Hương rất thích đóng phim nên đã giới thiệu Hương với anh ta”, Reuters trích lời khai của Thuy trong văn bản cung cấp cho các phóng viên sau phiên xử.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, người Indonesia, bị cáo buộc đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2 năm ngoái, khiến ông này chết gần như ngay lập tức.

Các luật sư bào chữa nói Hương và Siti Aisyah nghĩ rằng họ đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế và không hề biết mình đầu độc ông Kim.

Luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, Hisyam The, đã nộp lời khai của Thuy trong lúc đặt câu hỏi với Wan Azirul Che Wan Aziz, cảnh sát trưởng điều tra Malaysia của vụ án. Wan Azirul thừa nhận ông đã không tìm các nhân chứng tại Việt Nam để xác minh lời khai của Hương cho cảnh sát.

Luật sư Teh cáo buộc cảnh sát Malaysia đã “thiên vị” trong cuộc điều tra của họ, và nói rằng ông Wan Azirul lẽ ra có thể tự đến Hà Nội hoặc yêu cầu sự giúp đỡ của chính quyền Việt Nam để thẩm vấn Thuy.

Cảnh sát Malaysia xác định Y chính là Ri Ji Hyon, một trong bốn người đàn ông Triều Tiên mà camera an ninh tại sân bay ghi lại được. Bốn người Triều Tiên này trốn khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ giết người. Interpol đã ra truy nã quốc tế đối với 4 người này.

Các luật sư bào chữa cho rằng vụ giết người có động cơ chính trị, với nhiều nghi phạm chính liên quan đến Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur và hai nữ nghi phạm chỉ là những con chốt thí.

Các giới chức Hàn Quốc cho rằng Kim Jong Un đã ra lệnh giết chết anh trai Kim Jong Nam vì ông từng lên tiếng chỉ trích sự cai trị của gia đình ở Triều Tiên.

Tuần trước, Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi chính thức xác định Bình Nhưỡng đã sử dụng VX, một chất độc hóa học bị Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách cấm, để ám sát ông Kim Jong Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG