Đường dẫn truy cập

Phe đối lập ở Venezuela biểu tình đòi mở cửa cho viện trợ vào


Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trong gần ba tuần cho đến ngày lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố là tổng thống hợp pháp của Venezuela.
Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trong gần ba tuần cho đến ngày lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Những người ủng hộ phe đối lập ở Venezuela sẽ xuống đường trên toàn quốc vào ngày 12/2 để tiếp tục dồn Tổng thống Nicolas Maduro vào thế bị bủa vây và kêu gọi ông hãy để cho viện trợ nhân đạo đi vào quốc gia vốn đang thiếu lương thực và thuốc men.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong khoảng gần ba tuần cho đến ngày lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido viện dẫn một điều khoản trong Hiến pháp để tuyên bố mình là tổng thống hợp pháp của Venezuela, với lập luận rằng việc ông Maduro tái đắc cử vào năm ngoái là gian dối.

Hầu hết các quốc gia phương Tây, bao gồm Hoa Kỳ, đều đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, nhưng ông Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của các cường quốc như Nga và Trung Quốc cũng như kiểm soát được các thể chế nhà nước, bao gồm cả quân đội.

Hai bên hiện đang đối đầu về vấn đề viện trợ nhân đạo. Phe đối lập cho rằng đây là nhu cầu cần thiết do xử lý kém của ông Maduro đối với nền kinh tế của quốc gia dầu mỏ nổi tiếng một thời trong khối OPEC.

Ông Guaido, 35 tuổi, hiện đang phối hợp các nỗ lực cứu trợ của phương Tây. Trong khi đó, ông Maduro, người vẫn luôn phủ nhận nước ông bị khủng hoảng, tố cáo viện trợ là một chương trình do Hoa Kỳ dàn dựng và hiện đang chặn nguồn viện trợ này đi vào Venezuela.

“Chúng tôi sẽ quay xuống đường trở lại... để đòi hỏi mở cửa cho viện trợ nhân đạo vào, cứu sống hơn 300.000 người Venezuela mà hôm nay đang có nguy cơ tử vong”, Reuters dẫn lời ông Guaido nói với 1,25 triệu người theo dõi trang Twitter của ông vào cuối ngày 11/2. “Đây là lúc đoàn kết và chiến đấu!”

Ông Guaido thề rằng phe đối lập sẽ tiếp tục phản đối để giữ áp lực buộc ông Maduro phải từ chức để một cuộc bầu cử tổng thống mới có thể được tổ chức.

Những người chỉ trích ông Maduro đã tổ chức hai đợt biểu tình lớn trước đó để chống lại “chế độ độc tài”, lần gần nhất là vào năm 2017 và đã lắng xuống sau một cuộc đàn áp của chính phủ.

Làn sóng biểu tình hiện nay đã bắt đầu vào ngày 23/1, với một cuộc biểu tình rầm rộ ở Caracas, trong đó ông Guaido đã tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống trước hàng ngàn người ủng hộ.

Những người theo chủ nghĩa xã hội, đã cầm quyền trong hai thập niên, cho biết họ cũng sẽ tổ chức một cuộc mít tinh ở Caracas vào ngày 12/2 để yêu cầu “tôn trọng chủ quyền tổ quốc”.

Hôm 11/2, ông Guaido công bố đã phân phối đợt đầu hàng viện trợ nhân đạo, bao gồm chất bổ sung vitamin và dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ mang thai, cho một mạng lưới trung tâm y tế, mà không giải thích làm thế nào có thể đưa hàng vào Venezuela.

Ông Guaido cho biết đây là một khoản quyên góp nhỏ, mặc dù chính phủ cho đến nay vẫn ngăn chặn việc phân phối hàng viện trợ từ một địa điểm tập hợp hàng viện trợ ở thị trấn biên giới Cucuta của Colombia.

Ông Guaido đã kêu gọi quân đội bất tuân mệnh lệnh và cho phép viện trợ đi vào, sau khi đưa ra lời hứa trước đó là sẽ miễn tội cho họ. Điều đó sẽ đánh dấu tiến trình bắt đầu sự kết thúc của ông Maduro, Reuters dẫn lời các nhà phân tích nói, mặc dù cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó đang xảy ra.

Đối thủ của ông Maduro nói rằng ông đã chà đạp các thể chế dân chủ và tàn phá nền kinh tế quốc gia thông qua việc quốc hữu hóa và một hệ thống kiểm soát thương mại đầy tham nhũng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG