Đường dẫn truy cập

Phát biểu của Thủ tướng Canada khiến Trung Quốc phẫn nộ, đe dọa ‘hậu quả’


Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trung Quốc chỉ trích gay gắt bình luận của Thủ tướng Canada Justin Trudeau liên kết lithium do Trung Quốc sản xuất với lao động nô lệ, đồng thời cảnh báo Canada có thể phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục “bôi nhọ ác ý” tình hình nhân quyền Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau, trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tuần trước, đã liên kết việc sản xuất lithium ở Trung Quốc với “lao động nô lệ” mà không giải thích chi tiết khi ông thảo luận về những nỗ lực của Canada nhằm đẩy mạnh sản xuất kim loại này được sử dụng trong xe điện và các loại pin khác.

“Lời nói của ông ấy đã coi thường sự thật và lẫn lộn trắng đen. Phía Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối điều này”, tòa đại sứ Trung Quốc tại Ottawa cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 3/5.

Tòa đại sứ cáo buộc ông Trudeau “thao túng chính trị dưới cái cớ nhân quyền” và tìm cách làm suy yếu Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Canada hãy nhìn lại chính mình trong gương, ăn năn sâu sắc về hành vi sai trái của mình và thực hiện các bước cụ thể để giải quyết các vấn đề nhân quyền nghiêm trọng của chính mình,” tòa đại sứ Trung Quốc nói.

“Phía Canada nên tôn trọng sự thật, gạt bỏ định kiến và ngừng bôi nhọ ác ý tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, nếu không Canada chắc chắn sẽ lãnh hậu quả.”

Văn phòng của Thủ tướng Trudeau cho biết họ không có bất cứ điều gì để thêm vào bình luận của ông từ tuần trước.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên xấu đi vì nhiều lý do trong những năm gần đây, gần đây nhất là về các cáo buộc rằng Bắc Kinh đã cố gắng can thiệp vào các vấn đề của Canada vào năm 2021 bằng cách nhắm vào một nhà lập pháp và gia đình của ông ta.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly nói với một ủy ban quốc hội hôm 4/5 rằng Ottawa đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về các cáo buộc đe dọa chống lại ông Michael Chong, một thành viên quốc hội thuộc đảng Bảo thủ đối lập chính của Canada.

Động thái này được đưa ra sau khi tờ Globe and Mail đưa tin hôm 2/5 rằng Trung Quốc tìm kiếm thông tin về ông Chong trong một nỗ lực có thể là để “trừng phạt” ông và “ngăn cản những người khác có quan điểm chống Trung Quốc.” Tòa lãnh sự Trung Quốc tại Toronto đã phủ nhận tin này.

Diễn đàn

Liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG