Đường dẫn truy cập

Pháp xác nhận 2 ca nhiễm coronavirus, Nepal báo cáo 1 trường hợp


Hành khách mang mặt nạ để ngừa lây nhiễm coronavirus tại một nhà ga xe điện cao tốc ở Hong Kong, ngày 22/1/2020.

Ngày 24/1, Pháp xác nhận hai ca coronavirus Vũ Hán đầu tiên, với một bệnh nhân nhập viện tại Paris và người kia tại thành phố Bordeaux, miền tây nam nước Pháp.

Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn nói tại một cuộc họp báo là có hai trường hợp đầu tiên được xác nhận tại châu Âu và nhiều ca nữa có thể xảy ra tại Pháp.

Trước đó, nói đã chữa trị cho bệnh nhân gốc Trung Quốc có những triệu chứng như sốt và bệnh nhân này cho biết đã tiếp xúc với người dân Vũ Hán, Trung Quốc, trung tâm của vụ bùng phát coronavirus.

Bộ trưởng Buzyn nói bệnh nhân 38 tuổi này đã trở về cách đây hai ngày sau chuyến đi thăm Trung Quốc trong đó có chặng dừng chân tại Vũ Hán.

“Ông này được đặt vào phòng cách ly để tránh tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ông ấy khỏe”, bà nói.

Bà Buzyn cho biết bà không có tin tức gì về ca bệnh thứ nhì, ở Paris, vốn đã được xác nhận.

Virus mới được khám phá đã làm 26 người thiệt mạng và lây nhiễm hơn 800 người. Hầu hết các ca bệnh và tất cả các người thiệt mạng cho tới nay đều xảy ra ở Trung Quốc, nơi các giới chức đã áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt về du hành và tụ tập tại các nơi công cộng.

Virus đã gây nên báo động nhưng hiện vẫn có nhiều điều chưa biết xung quanh virus này, như là virus nguy hiểm như thế nào và tại sao lại lây nhiễm dễ dàng giữa người và người. Virus có thể gây sưng phổi và một số trường hợp làm chết người.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 24/1 tuyên bố virus là “trường hợp khẩn cấp tại Trung Quốc” nhưng không nói đây là trường hợp khẩn cấp toàn cầu.

Bà Buzyn nói lời khuyên chính thức đối với những người nghi mình có thể nhiễm virus không phải là đến bệnh viện-để tránh làm virus lây lan-mà là cần gọi một số điện thoại đặc biệt để được chỉ dẫn phải làm gì.

Bà cũng nói sẽ họp báo hàng ngày về vấn đề này.

Trong khi đó, tại Nepal, một sinh viên Nepal trở về nhà từ Trung Quốc thử nghiệm dương tính với coronavirus mới, một giới chức tại Kathmandu cho biết ngày 24/1. Đây là một ca được xác định lần đầu tiên tại quốc gia vùng Himalaya này.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Nepal Mahendra Shrestha nói với Reuters: “Một bệnh nhân của chúng tôi thử nghiệm dương tính với coronavirus. Anh là một sinh viên học tại Trung Quốc.”

Sinh viên này từ Vũ Hán trở về nhà nghỉ lễ, tuyên bố của Bộ Y tế Nepal nói. Anh được theo dõi và những người tiếp xúc với anh cũng đang được kiểm tra.

Phi trường Vũ Hán, trung tâm virus, đóng cửa vào ngày 23/1.

Bộ Y tế Nepal nói đang điều tra sức khỏe tất cả các hành khách từ Trung Quốc trở về Nepal.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG