Đường dẫn truy cập

Những diến biến mới nhất về đợt bùng phát coronavirus


Một công nhân vệ sinh đang lau rửa quảng trường trước nhà ga Hankou, vốn đã đóng cửa sau khi thành phố Vũ Hán bị cách li.
Một công nhân vệ sinh đang lau rửa quảng trường trước nhà ga Hankou, vốn đã đóng cửa sau khi thành phố Vũ Hán bị cách li.

Đợt bùng phát của một loại coronavirus mới xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cho tới thời điểm hiện tại đã cướp đi sinh mạng của 18 người và khiến 650 bị nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Sự xuất hiện của loại virus mới này khiến thế giới hoang mang bởi còn quá sớm để biết mức độ nguy hiểm cũng như khả năng lây lan giữa người với người. Và vì là loại virus mới nên con người hiện chưa đủ khả năng để xây dựng hệ thống miễn dịch chống lại nó.

Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay:

- Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 23/01 đã có 634 trường hợp nhiễm virus ở Trung Quốc. 18 người được xác nhận đã tử vong.

- Loại virus này được cho là đã xuất hiện vào cuối năm ngoái từ những loài động vật hoang dã bị buôn bán bất hợp pháp tại một chợ động vật ở Vũ Hán.

- Thái Lan đã báo cáo bốn trường hợp và Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hoa Kỳ mỗi nơi có một ca nhiễm virus. Bệnh nhân hoặc là cư dân của thành phố Vũ Hán hoặc du khách gần đây đến thành phố này.

- Singapore xác nhận trường hợp đầu tiên vào hôm 23/01 - một cư dân Trung Quốc đến từ Vũ Hán; một y tá người Ấn Độ làm việc tại Ả Rập Saudi đã được xác nhận bị nhiễm bệnh; hai công dân Trung Quốc tại Việt Nam cho xét nghiệm dương tính với coronavirus.

- Nhật sáng sớm ngày 24/1 xác nhận thêm một ca nhiễm coronavirus thứ nhì. Bộ Y tế nước này cho biết bệnh nhân là một người đàn ông trong độ tuổi 40 sống ở Vũ Hán và tới Nhật Bản hôm Chủ nhật. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi điều trị trong bệnh viện.

- Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm 23/01 rằng dù đây là một trường hợp khẩn cấp đối với Trung Quốc, và WHO đang theo dõi diễn tiến ‘từng phút’, nhưng nó vẫn chưa phải là một trường hợp khẩn cấp sức khỏe toàn cầu.

- Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở.

- Trung Quốc nói rằng virus đang biến đổi và có bằng chứng cho thấy nó có khả năng lây truyền qua đường hô hấp.

- Ba nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu công việc phát triển các loại vaccine tiềm năng, Liên minh Sáng kiến Sẵn sàng đối phó dịch bệnh cho biết. Kế hoạch là có ít nhất một loại vaccine tiềm năng được đưa ra thử nghiệm lâm sàng vào tháng Sáu.

- Nghiên cứu sơ bộ cho thấy virus đã được truyền sang người từ rắn, nhưng cố vấn y tế của chính phủ Trung Quốc Zhong Nanshan cũng đã xác định được lửng và chuột cũng có thể là nguồn bệnh.

- Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân, đang bị cô lập. Giao thông công cộng đóng cửa, các chuyến bay bị đình chỉ.

- Tại thành phố Hoàng Cương gần đó, nơi có 7 triệu dân, các địa điểm công cộng bao gồm các rạp chiếu phim và quán cà phê internet đều bị đóng cửa.

- Bắc Kinh đóng cửa Tử Cấm Thành, hủy bỏ các sự kiện lớn, bao gồm hai hội chợ Tết Nguyên đán.

- Các sân bay trên khắp thế giới đã tăng cường sàng lọc hành khách đến từ Trung Quốc.

- Thị trường chứng khoán trên thế giới đã giảm vào hôm 23/01, dẫn đầu là sự sụt giảm lớn nhất của cổ phiếu Trung Quốc trong hơn 8 tháng, do lo ngại về sự lây lan của virus.

Cách phòng chống coronavirus
Cách phòng chống coronavirus

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG