Đường dẫn truy cập

TQ xây bệnh viện chuyên trị coronavirus


Tại Vũ Hán, khẩu trang là thứ bắt buộc phải có ở nơi công cộng.

Trung Quốc khẩn trương xây dựng một bệnh viện 1.000 giường dành riêng cho những bệnh nhân bị nhiễm loại virus mới vốn đã giết chết 26 người, khiến hàng trăm người nhiễm bệnh, và buộc chính quyền phong toả nhiều thành phố lớn ngay trong dịp Tết Nguyên Đán.

Vào đêm Giao thừa hôm 24/01, giao thông đã ngừng hoạt động tại ít nhất 10 thành phố với tổng số khoảng 33 triệu dân, gồm Vũ Hán, tâm điểm của đợt bùng phát dịch, cùng với 9 thành phố lân cận cùng trong tỉnh Hà Bắc.

"Để giải quyết thiếu hụt nguồn lực y tế hiện nay", chính quyền Vũ Hán cho biết trong một thông báo hôm 24/01, thành phố đang xây dựng một bệnh viện theo mô hình của bệnh viện Xiaotangshan SARS ở Bắc Kinh. Đây sẽ là một cấu trúc đúc sẵn trên một lô đất rộng 25.000 mét vuông, dự kiến hoàn thành vào ngày 3 tháng 2.

Bệnh viện SARS được xây dựng năm 2003 chỉ trong vòng sáu ngày, nhằm đối phó với đợt bùng phát một loại virus đường hô hấp tương tự phát tán từ Trung Quốc đến hơn một chục quốc gia và giết chết khoảng 800 người. Bệnh viện có các đơn vị cách ly riêng lẻ trông giống như các dãy cabin nhỏ.

Đường phố, trung tâm mua sắm và các không gian công cộng vốn rất nhộn nhịp, giờ đây gần như không có một bóng người khi thành phố Vũ Hán bước sang ngày thứ nhì bị cô lập.

Khẩu trang là thứ bắt buộc phải có ở nơi công cộng. Những hình ảnh truyền đi từ thành phố cho thấy các kệ hàng đã bị vét sạch vì dân cố gắng dự trữ nhu yếu phẩm, chuẩn bị cho thời gian bị cô lập có thể kéo dài.

Các nhà ga, sân bay và tàu điện ngầm đóng cửa. Cảnh sát kiểm tra các phương tiện giao thông, nhưng không hoàn toàn đóng đường.

Trong những ngày này, các bệnh viện ở Vũ Hán đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt cơ sở vật chất khi phải tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân tới khám. Nhiều đoạn video trên mạng cho thấy rất nhiều người dân bấn loạn xếp hàng để chờ được kiểm tra sức khỏe. Một số tài khoản trên Weibo cho biết các thành viên trong gia đình của họ đi khám nhưng bị từ chối vì bệnh viện quá tải.

Ít nhất tám bệnh viện ở Vũ Hán đã đưa ra lời kêu gọi công chúng quyên góp khẩu trang, kính bảo hộ, áo choàng và các thiết bị y tế bảo vệ khác.

"Trung tâm Chỉ huy Kiểm soát Sốt" của thành phố Hoàng Cương cũng kêu gọi quyên góp thông qua tờ Nhân dân nhật báo, yêu cầu cung cấp đồ dùng y tế, thuốc men và thiết bị khử trùng. Thông báo nói thêm rằng tại thời điểm này, họ sẽ không chấp nhận nguồn cung từ nước ngoài.

Chính quyền đang thực hiện biện pháp phòng ngừa trên khắp cả nước. Tại thủ đô Bắc Kinh, các sự kiện công cộng lớn, bao gồm các hoạt động chính trong lễ đón Tết Nguyên đán đã bị hủy bỏ. Tử Cấm Thành của Bắc Kinh, Thượng Hải Disneyland và một loạt các điểm du lịch khác đã bị đóng cửa vô thời hạn.

Số trường hợp được xác nhận bị nhiễm coronavirus mới đã tăng lên đến 830, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết. 26 người đã chết, trong đó có hai trường hợp tử vong đầu tiên bên ngoài Hồ Bắc và nạn nhân nhỏ tuổi nhất cũng đã được ghi nhận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG