Đường dẫn truy cập

WHO chưa công bố coronavirus là mối đe dọa toàn cầu


Các chuyên gia y tế cảnh báo người dân tránh tiếp xúc gần gũi, trực tiếp với những người bị nghi đã nhiễm virus này.

Các chuyên gia có mặt trong phiên họp khẩn tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/1 chưa tìm được tiếng nói chung về các rủi ro sức khỏe mang tính toàn cầu do chủng coronavirus mới gây ra, vốn đã khiến hơn 500 người mắc bệnh, ít nhất 18 người tử vong.

Sau một ngày thảo luận về những nguy cơ mà coronavirus mới có thể gây ra, các chuyên gia của WHO vẫn chia rẽ về việc liệu virus này có gây ra rủi ro sức khỏe toàn cầu đòi hỏi các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát hay không.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi các phiên thảo luận, nhưng nói rằng rõ ràng cần thêm thông tin để tiến hành bước tiếp theo.

Ông nói:

“Quyết định về việc có hay không tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe cộng đồng là một điều tôi coi là cực kỳ nghiêm trọng, và tôi sẽ chỉ đưa ra quyết định sau khi cân nhắc tất cả các bằng chứng, ông Ted Tedros nói. Đoàn công tác của chúng tôi đang có mặt tại Trung Quốc để nói chuyện, làm việc với các chuyên gia và quan chức địa phương nhằm điều tra, thu thập thêm thông tin về đợt bùng phát.”

Ông Tedros cũng cho biết ông đang theo dõi quyết định dừng hoạt động các phương tiện giao thông công cộng tại thành phố Vũ Hán, vốn được đưa ra nhằm ngăn chặn lây lan virus. Loại virus mới này được phát hiện tại Vũ Hán ba tuần trước đó. Ông Tedros cũng nói rằng WHO giữ liên lạc hàng ngày với chính quyền Trung Quốc.

“Phía Trung Quốc đang triển khai các biện pháp hết sức mạnh mẽ, với quyết tâm cao. Dựa trên tình hình thực tế, điều quan trọng là Bắc Kinh có những bước đi phù hợp. Chúng tôi nhấn mạnh với họ rằng với những động thái quyết liệt, Trung Quốc sẽ không chỉ kiểm soát được dịch trong nước, mà còn giảm thiểu tối đa khả năng đợt bùng phát lan sang các quốc gia khác trên thế giới.”

Bệnh chủ yếu truyền từ động vật sang người, nhưng các nhà khoa học khẳng định có sự lây lan từ người sang người ở một chừng mực nào đó. Các chuyên gia y tế cảnh báo người dân tránh tiếp xúc gần gũi, trực tiếp với những người bị nghi đã nhiễm virus này.

Cách phòng chống coronavirus
Cách phòng chống coronavirus

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG