Đường dẫn truy cập

Pfizer: Nghiên cứu cho thấy mũi tiêm tăng cường hiệu nghiệm cao


Vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech.
Vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech.

Mũi vaccine tăng cường của Pfizer/BioNTech khôi phục tính hiệu nghiệm lên tới 95,6% chống lại virus, kể cả biến thể Delta, theo dữ liệu họ công bố từ một cuộc nghiên cứu quy mô.

Pfizer/BioNTech nói cuộc thử nghiệm với trên 10.000 người tham dự từ 16 tuổi trở lên phát hiện mũi tiêm tăng cường có mức an toàn tốt. Cuộc thử nghiệm này chưa được các chuyên gia đồng ngành phối kiểm chéo.

Kết quả được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA chấp thuận các liều tiêm tăng cường của vaccine Moderna và Johnson & Johnson. FDA cũng cho biết dân Mỹ có thể tiêm tăng cường một liều vaccine khác với liều đã tiêm ban đầu.

FDA trước đây đã cho phép mũi tiêm tăng cường của Pfizer/BioNTech ít nhất 6 tháng sau khi tiêm chủng để gia tăng sự bảo vệ cho những người trên 65 tuổi, những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng và những người phơi nhiễm với virus vì công việc của họ.

Pfizer nói hiệu nghiệm hai mũi tiêm ban đầu phai nhạt theo thời gian. Một số nước đã tiến hành kế hoạch tiêm tăng cường mũi thứ ba.

Pfizer cho biết hôm 21/10 rằng thời gian giữa liều thứ hai và liều tăng cường trong cuộc nghiên cứu là khoảng 11 tháng và rằng chỉ có 5 ca nhiễm COVID trong nhóm được chích mũi thứ ba so với 109 ca COVID trong nhóm nhận giả dược.

Tuổi trung bình của những người tham dự là 53 tuổi.

Pfizer cho hay sẽ đệ trình những kết quả chi tiết của cuộc thử nghiệm lên FDA của Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu, và các cơ quan ban hành quy định dược phẩm khác càng sớm càng tốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG