Đường dẫn truy cập

Chương trình của WHO giúp bệnh nhân nghèo mua thuốc chống COVID giá rẻ


Vaccine virus corona Moderna do chính phủ Mỹ trao tặng qua chương trình COVAX, đến phi trường Nairobi, Kenya, ngày 23/8/2021.

Một chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu hầu giúp các nước nghèo tiếp cận công bằng với vaccine, xét nghiệm và chữa trị COVID nhắm mục tiêu đảm bảo thuốc chống virus cho các bệnh nhân với khoảng 10 đô la một đợt trị liệu, theo một tài liệu dự thảo mà Reuters thấy được.

Thuốc viên thử nghiệm molnupiravir của Merck & Co sẽ là một trong các loại thuốc trị bệnh nhân COVID có triệu chứng nhẹ, và những thuốc khác chữa COVID nhẹ cũng đang được bào chế.

Tài liệu Reuters thấy được phác họa các mục tiêu của chương trình mang tên ACT-A cho đến tháng 9 năm tới. Tài liệu cho biết chương trình này muốn chuyển giao khoảng 1 tỉ bộ xét nghiệm COVID cho các nước nghèo và mua thuốc chữa trị cho khoảng 120 triệu bệnh nhân COVID toàn cầu.

Kế hoạch nêu bật cách WHO muốn tăng cường nguồn cung thuốc và xét nghiệm với giá phải chăng sau khi các nước giàu ‘thủ’ một phần lớn nguồn vaccine trên thế giới.

AstraZeneca đã hứa bán vaccine COVID của họ với giá khoảng 4 đô la một liều trong đại dịch và Pfizer thu của chính phủ Mỹ khoảng 7 đô la một liều - đối với 1 tỉ liều vaccine mà nước Mỹ tặng cho chương trình COVAX.

Vaccine COVID là nguồn thu chính cho hãng Pfizer. Hãng này thu của các nước giàu khoảng 20 đô la một liều vaccine trong hàng tỉ liều trong các thỏa thuận cung ứng sơ khởi.

Một phát ngôn viên của ACT-A cho biết tài liệu đề ngày 13/10 vẫn còn là dự thảo đang được tham khảo.

Tài liệu này cũng sẽ được gởi cho các lãnh đạo toàn cầu trước hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào cuối tháng này.

ACT-A yêu cầu G20 và những nước tài trợ khác một ngân khoản bổ sung là 22,8 tỉ đô la trước tháng 9 năm sau để mua và phân phối vaccine, thuốc và xét nghiệm cho những nước nghèo. Các nhà tài trợ tới nay đã cam kết 18,5 tỉ đô la cho chương trình.

Dù không nêu rõ thuốc molnupiravir, nhưng tài liệu của ACT-A hy vọng trả 10 đô la một đợt chữa trị đối với “thuốc uống chống virus mới cho những bệnh nhân nhẹ và trung bình.”

Tài liệu của ACT-A nói mục tiêu nhắm đến là đạt được thỏa thuận trước cuối tháng 11 để đảm bảo cung cấp thuốc uống cho bệnh nhân từ quý một năm tới.

Thêm vào đó, chương trình dự trù đầu tư rộng lớn vào chẩn đoán COVID để ít nhất tăng gấp đôi con số xét nghiệm được thực hiện tại các nước nghèo.

Hiện nay các nước nghèo thực hiện trung bình 50 xét nghiệm/100.000 người mỗi ngày so với 750 xét nghiệm tại các nước giàu.

ACT-A muốn nâng tỉ lệ xét nghiệm lên mức tối thiểu là 100 xét nghiệm/100.000 người tại các nước nghèo.

XS
SM
MD
LG