Đường dẫn truy cập

Vaccine J&J cho kết quả tốt nhất với mũi tăng cường của Moderna, Pfizer


Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Natick, Massachusetts, ngày 24/2/2021.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Natick, Massachusetts, ngày 24/2/2021.

Những người đã chích vaccine COVID của Johnson & Johnson có đáp ứng miễn nhiễm mạnh mẽ hơn khi được tiêm tăng cường bằng vaccine của Pfizer/BioNTech hay Moderna, theo một cuộc nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) công bố ngày 13/10.

Cuộc nghiên cứu, bao gồm hơn 450 người trưởng thành đã tiêm liều vaccine đầu tiên của Pfizer, Moderna, hay Johnson & Johnson, cho thấy tiêm mũi tăng cường bằng một vaccine khác là an toàn nơi người trưởng thành. Vaccine Pfizer, Moderna dựa trên cơ chế mRNA trong khi Johnson & Johnson sử dụng công nghệ virus véc-tơ.

Cuộc nghiên cứu, chưa được các chuyên gia phối kiểm chéo, đối chiếu độ an toàn và đáp ứng miễn nhiễm nơi các tình nguyện viên được tiêm tăng cường cùng một loại vaccine với các tình nguyện viên được tiêm tăng cường bằng một loại vaccine khác.

Các liều tăng cường hỗn hợp cũng dẫn tới các phản ứng phụ tương tự như các mũi tiêm ban đầu và không gây ra quan ngại đáng kể về an toàn, theo cuộc nghiên cứu.

Cuộc nghiên cứu ba loại vaccine hiện đang sử dụng tại Mỹ cho thấy dùng các loại vaccine khác nhau làm liều tăng cường dường như sản sinh ra đáp ứng kháng thể ngang ngửa hoặc cao hơn so với việc dùng cùng một loại vaccine.

Phối hợp các liều tăng cường “có thể đưa đến những lợi thế miễn nhiễm để tăng cường tối đa độ sâu rộng của sự bảo vệ đạt được với những vaccine hiện có,” theo các nhà nghiên cứu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG