Đường dẫn truy cập

Cố vấn FDA tán thành mũi tiêm thứ nhì của vaccine J&J


Trụ sở Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tại White Oak, Maryland.
Trụ sở Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tại White Oak, Maryland.

Các cố vấn bên ngoài Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 15/10 biểu quyết tán thành việc khuyến nghị giới thẩm quyền chấp thuận mũi tiêm thứ nhì của vaccine Johnson & Johnson để tăng cường bảo vệ những ai đã chích vaccine này. Khác với vaccine Pfizer hay Moderna, vaccine của J&J chống COVID thoạt đầu chỉ gồm một mũi tiêm.

Ủy ban Cố vấn Vaccine và các Sản phẩm Sinh học Liên hệ của FDA ủng hộ việc chích thêm một mũi tăng cường cho những ai đã được tiêm một mũi vaccine J&J, từ 18 tuổi trở lên, ít nhất sau hai tháng tiêm liều đầu tiên.

FDA không bắt buộc phải theo khuyến nghị của ủy ban cố vấn này, nhưng thông thường là họ làm theo.

Sau khi nghe trình bày từ các khoa học gia của J&J và FDA, nhiều thành viên của ban cố vấn đặt vấn đề là liệu vaccine một mũi của J&J có nên xem là mũi tiêm hai liều cho mọi người hay không. Họ đề cập tới mức kháng thể trung lập hóa virus do vaccine J&J tạo ra thấp hơn so với vaccine dùng công nghệ mRNA của Moderna và Pfizer.

Các nhà khoa học của J&J khẳng định vaccine của họ bền vững hơn vaccine mRNA.

Bác sĩ Dan Barouch, nhà nghiên cứu vaccine thuộc Đại học Havard giúp bào chế vaccine của J&J, trình bày dữ liệu từ một cuộc nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa New England. Cuộc nghiên cứu phát hiện mức kháng thể từ vaccine J&J “thấp hơn đáng kể” so với hai vaccine mRNA, nhưng đáp ứng miễn nhiễm vẫn bền vững “ít bằng chứng cho thấy sụt giảm trong 8 tháng.”

Bác sĩ Eric Rubin, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại trường Y tế Công cộng Harvard Chan, thuộc đại học Harvard, nói: “Nếu vaccine không thích ứng, thì nên tiêm tăng cường cho mọi người.”

Ông Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, cho biết cơ quan này sẽ xem xét yêu cầu của ủy ban về việc gọi mũi thứ nhì là liều bổ sung thay vì là mũi tiêm tăng cường, phản ánh quan điểm của nhiều thành viên trong uỷ ban rằng vaccine J&J vốn dĩ nên là một vaccine hai liều.

Một khi FDA chấp thuận mũi thứ hai của J&J, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ đưa ra khuyến nghị cụ thể xem ai nên tiêm và ai không nên.

Các cố vấn CDC dự trù sẽ họp về việc này vào tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG