Đường dẫn truy cập

Mỹ dự kiến cho phép kết hợp vaccine khác nhau để tiêm tăng cường


Giới hữu trách về quy định thuốc men tại Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ cho phép tiêm vaccine COVID-19 tăng cường khác nhãn hiệu để người dân có được sự linh hoạt khi chiến dịch tiêm chủng bổ sung mở rộng.

Thông báo sắp tới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có thể sẽ được đưa ra cùng với việc cấp phép cho tiêm các mũi vaccine tăng cường của Moderna và Johnson & Johnson. FDA đã chấp thuận cho nhiều người Mỹ tiêm liều vaccine thứ ba của Pfizer vào tháng trước.

Bước đi này được báo trước vào ngày thứ Ba bởi một quan chức y tế Mỹ nắm rõ sự việc, người không được phép phát biểu công khai trước khi có thông báo chính thức, AP đưa tin.

FDA dự kiến sẽ nói rằng sử dụng cùng một nhãn hiệu cho vaccine tăng cường vẫn là ưu tiên, đặc biệt là đối với vaccine mRNA của Pfizer và Moderna đã chứng tỏ tính hiệu nghiệm chống lại virus corona. Cơ quan này vẫn đang chung quyết chỉ dẫn cho vaccine một liều của J&J.

Kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu của chính phủ về việc kết hợp các liều vaccine tăng cường khác nhau cho thấy liều bổ sung của bất cứ loại vaccine nào cũng đều gia tăng mức kháng thể chống lại virus bất kể nhãn hiệu vaccine nào mà người ta được tiêm lần đầu tiên.

Nhưng những người được tiêm vaccine một liều của J&J có phản ứng mạnh nhất - với mức kháng thể tăng gấp 76 lần ngay sau khi tiêm liều tăng cường của Moderna và 35 lần của Pfizer - so với mức tăng gấp 4 lần sau liều thứ hai của J&J.

Cho kết hợp các loại vaccine khác nhau có thể làm cho việc tiêm liều tăng cường trở nên đơn giản hơn đối với người Mỹ và cho phép những người có thể đã có phản ứng bất lợi với liều ban đầu thử một liều khác, theo AP.

Bác sĩ Trần Đại Sơn, hiện đang công tác trong hệ thống bệnh viện Jefferson Health và Trinity Health Mid-Atlantic ở thành phố Philadelphia, nói việc nhà chức trách y tế Mỹ dự định thông báo cho sử dụng vaccine tăng cường khác nhãn hiệu là điều tốt vì người tiêm ngừa có thêm sự chọn lựa, nhưng ông lưu ý dân chúng thường có tâm lý chọn lựa sự an toàn và có phần chắc sẽ tiếp tục sử dụng vaccine cùng nhãn hiệu.

Ông giải thích điều này có thể xuất phát từ trải nghiệm những lần tiêm ngừa vaccine trước đó khi mà người tiêm không có phản ứng bất lợi nào. Họ có thể sẽ ngần ngại với vaccine khác nhãn hiệu vì không rõ liệu nó có gây ra phản ứng bất lợi nào cho họ hay không, ông nói.

“Giống như là người ta ăn no rồi bây giờ bảo người ta ăn một cái bánh cookie hay là một miếng cam thì người ta không tha thiết lắm,” bác sĩ Sơn đưa ra so sánh một cách hình tượng. “Người ta no rồi người ta không muốn thay đổi. Ăn một miếng cam nói là tốt nhưng nhiều khi đau bụng thì sao?”

“Tôi nghĩ thông báo của FDA là để cho mọi người biết rằng cho dù vaccine nào trước đây họ chích thì cũng đều tốt hết, rằng chích tăng cường là an tâm rồi đừng có sợ nữa.”

Viện Y tế Quốc gia của Mỹ (NIH) tuần trước đã trình cho các cố vấn vaccine của FDA những thông tin sơ khởi từ một nghiên cứu đang được tiến hành cho thấy rằng dù họ tiêm vaccine nào đầu tiên và vaccine tăng cường nào cũng không quan trọng - điều quan trọng là kết hợp vaccine khác nhau khi tiêm tăng cường là an toàn và việc này làm tăng phản ứng miễn dịch. Kết hợp vaccine khác nhau cũng đưa tới phản ứng tốt đối với biến thể Delta.

Tuần trước, Mỹ nói sẽ cho phép những người được tiêm kết hợp các loại vaccine khác nhau ở nước ngoài được nhập cảnh Mỹ. Canada và một số nước Châu Âu đã cho phép điều này trong những tháng đầu của chiến dịch tiêm chủng.

Bài viết sử dụng thông tin của AP và CNN

VOA Express

XS
SM
MD
LG