Đường dẫn truy cập

Việt Nam tái mở cửa trường học sau một năm đóng cửa vì đại dịch


Một học sinh tuổi từ 12 đến 17 được tiêm vaccine chống COVID-19 Pfizer/BioNTech ở Hà Nội hôm 23/11/2021. Từ 7/2, học sinh từ lớp 7 đến bậc đại học trở lại trường để học trực tiếp ở Việt Nam. (Photo: Nhac NGUYEN / AFP)

Có khoảng 17 triệu học sinh và sinh viên Việt Nam lần đầu tiên đến trường hôm 7/2 sau gần một năm gián đoạn học trực tiếp vì những hạn chế do đại dịch, giữa lúc quốc gia Đông Nam Á đang chuẩn bị mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế.

Việt Nam bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế du hành khắt khe vì đại dịch virus corona từ tháng 10 năm ngoái nhưng hầu hết các học sinh và sinh viên vẫn tiếp tục học trực tuyến kể từ khi các trường học đóng cửa vào đầu năm 2021 vì những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất ở đây.

Từ ngày 7/2, sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, các học sinh từ lớp 7 đến cấp học cao đẳng, đại học trên cả nước trở lại trường học trực tiếp, theo Báo Điện tử Chính phủ. Trang báo trực tuyến chính thức của Chính phủ Việt Nam còn cho biết rằng 60/63 tỉnh thành và thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh bậc mầm non, tiểu học quay trở lại trường học trực tiếp trong tháng này.

Các trường học ở Thủ đô Hà Nội bắt đầu mở cửa lại từ ngày 8/2, theo truyền thông trong nước, với các biện pháp phòng ngừa như kiểm tra thân nhiệt và áp dụng các quy trình trong trường hợp phát hiện ca dương tính.

Các nhà chức trách ở Việt Nam trong những ngày qua cũng công bố kế hoạch bắt đầu tiêm vaccine COVID cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 5/2, Chính phủ Việt Nam cho biết họ dự định mua 21,9 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho trẻ em của độ tuổi nêu trên.

Khoảng 77% trong số khoảng 98 triệu dân Việt Nam đã được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine chống COVID, theo số liệu tổng hợp của VnExpress, và chính phủ đang thực hiện mục tiêu tiêm mũi thứ 3 cho tất cả người lớn vào cuối tháng 3, cũng là thời điểm được đề xuất mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID “thần tốc Mùa xuân 2022” được bắt đầu hôm 29/1, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần. Các y bác sĩ được lệnh làm việc xuyên Tết đến hết tháng 3 với tinh thần “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người” để hoàn thành mục tiêu được chỉ định.

Sau khi Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch đề xuất mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế từ 31/3, Thủ tước Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện chủ trương này trước cuối tháng sau. Trước đó, hôm 29/1, ông Chính đã ra lệnh cho các bộ cho phép các hãng hàng không quốc tế được thực hiện các chuyến bay đưa người Việt Nam hồi hương.

Việt Nam khống chế được sự lây lan của đại dịch trong phần lớn năm 2020 trước khi biến thể Delta làm tăng mạnh các ca lây nhiễm vào năm ngoái. Bộ Y tế cho biết phòng chống dịch COVID là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành trong năm nay. Tính đến ngày 7/2, số ca nhiễm ở Việt Nam là hơn 2,3 triệu với số số ca tử vong vượt mức 38,400.

VOA Express

XS
SM
MD
LG