Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị phương án học sinh nhiễm COVID-19 khi mở lại trường học


Tiêm vaccine tại trường học ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 8/2 đã họp với Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội về công tác chuẩn bị điều trị trong tình huống học sinh nhiễm COVID-19 khi trở lại trường, theo Báo điện tử chính phủ Việt Nam (VGP News).

Theo VGP News, dù các địa phương “đã thực hiện các yêu cầu chung để bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường như tiêm vaccine; tập huấn các tình huống để xử trí khi xuất hiện ca nhiễm trong lớp học…”, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng các lực lượng phòng, chống dịch “vẫn phải lường đến những tình huống xấu như có thể xuất hiện biến chủng mới lây nhanh hơn”.

Báo điện tử chính phủ Việt Nam dẫn lời ông Đam nói rằng “cuộc chiến chống dịch COVID-19 đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe của nhân dân lên hàng đầu, đặc biệt trong đó là bảo vệ sức khỏe của trẻ em, nhất là khi trẻ em thuộc nhóm thể chất chưa phát triển toàn diện, trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ sơ sinh đều chưa được tiêm vaccine và nhóm đối tượng này chưa biết diễn đạt về triệu chứng bệnh, đòi hỏi kỹ năng chăm sóc khó hơn, cũng như cần đặc biệt chú ý”.

Ông Đam cũng được dẫn lời nói rằng các địa phương “cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT để đảm bảo an toàn trường học, nhất là tập huấn kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong trường học, nhằm vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa không làm ảnh hưởng hoạt động sinh hoạt trong cộng đồng và hoạt động học tập trong nhà trường”.

Theo báo điện tử VnExpress, tại Việt Nam, hầu hết học sinh từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Báo này cũng đưa tin thêm rằng Bộ Y tế “đang khẩn trương mua, tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, có khoảng 17 triệu học sinh và sinh viên Việt Nam lần đầu tiên đến trường hôm 7/2 sau gần một năm gián đoạn học trực tiếp vì những hạn chế do đại dịch, giữa lúc quốc gia Đông Nam Á này đang chuẩn bị mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế.

Việt Nam bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại khắt khe vì đại dịch virus corona từ tháng 10 năm ngoái nhưng hầu hết các học sinh và sinh viên vẫn tiếp tục học trực tuyến kể từ khi các trường học đóng cửa vào đầu năm 2021 vì những đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất ở đây.

Từ ngày 7/2, sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, các học sinh từ lớp 7 đến cấp học cao đẳng, đại học trên cả nước trở lại trường học trực tiếp, theo VGP News.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam tăng vọt sau Tết. Việt Nam ghi nhận gần 22.000 ca nhiễm COVID-19 hôm 8/2, tăng gấp 2,5 lần so với những ngày Tết Nhâm Dần cách đây gần 1 tuần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG