Đường dẫn truy cập

Hai phe Palestine ký hiệp định thống nhất tại Cairo


Chủ tịch Hamas Khaled Meshaal

Hôm thứ Tư, lãnh đạo hai phe Palestine kình chống nhau, Fatah và Hamas, đã chính thức chấm dứt cuộc ly khai gay gắt kéo dài bốn năm, nhưng Thủ tướng Israel gọi cuộc hòa giải của họ là một “đòn nặng giáng xuống hòa bình” và là một “chiến thắng cho bọn khủng bố.”

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, lãnh đạo phe Fatah, đã nói trong buổi lễ ký kết tại thủ đô Cairo của Ai Cập rằng, người Palestine đã mãi mãi “giở qua trang sử đen của chia rẽ.” Ông đã hứa sẽ “sớm” viếng thăm dải Gaza do phe Hamas điều hành.

Chủ tịch Hamas, ông Khaled Meshaal, nói cả hai tổ chức mưu tìm một mục đích chung – một quốc gia Palestine trong vùng Bờ Tây sông Jordan và dải Gaza, có Jerusalem là thủ đô và không có khu định cư của người Do Thái. Ông nói người Palestine sẽ không từ bỏ “một tấc đất nào” hay quyền trở về của người tị nạn Palestine.

Hiệp định quy định thành lập một chính phủ Palestine lâm thời, tiếp theo là các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng một năm.

Hai phe Palestine này li khai năm 2007 vì xảy ra một số giới chức của Fatah bị tước bỏ quyền hành tại Gaza. Israel đã đối phó bằng cách phong tỏa kinh tế vùng đất này.

Các nhà lãnh đạo Israel nói hiệp định vừa kể có thể gây trở ngại cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, đã thảo luận với Thủ tướng Anh tại London vào thứ Tư. Ông kêu gọi Thủ tướng David Cameron đừng công nhận chính phủ Fatah-Hamas.

Ông Netanyahu sẽ họp với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vào thứ Năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG