Đường dẫn truy cập

Giới chức Palestine: Hamas sẽ tôn trọng hưu chiến với Israel


Thủ Tướng Israel Netanyahu nói rằng không thể nào có hòa bình với cả hai phe Palestine

Nhóm chủ chiến Hamas tại Palestine nói rằng họ sẽ tôn trọng một cuộc hưu chiến không chính thức với Israel, sau khi ký một thỏa thuận hòa giải với phe địch Fatah.

Các giới chức cho biết Tổng thống Palestine là ông Mahmoud Abbas và lãnh tụ Hamas, ông Khaled Meshaal, sẽ dự một buổi lễ hôm thứ Tư, đánh dấu một việc ký kết thỏa thuận thống nhất.

Điều này sẽ kết thúc tình trạng chia cắt người Palestine bên bờ Tây và người Palestine tại dải Gaza với hai chính phủ đối nghịch.

Một nhóm của những phe phái nhỏ hơn, người Palestine đã ký một thỏa thuận thống nhất tại Cairo hôm thứ Ba.

Nhóm này kêu gọi thành lập một chính phủ lâm thời Palestine, tiếp theo đó là việc tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội trong vòng 1 năm.

Ông Benjamin Netanyahu, Thủ Tướng Israel, đã cực lực chỉ trích thỏa thuận trên.

Hôm thứ Ba Ông đã đòi ông Abbas hủy bỏ thỏa thuận này và “chọn lựa con đường hòa bình với Israel”. Tuần rồi, ông Netanyahu đã tuyên bố rằng “không thể nào có hòa bình với cả hai phe Palestine.”

Được biết Israel và Hoa Kỳ vẫn coi Hamas là một nhóm khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG