Đường dẫn truy cập

Giới chức Palestine: Hamas sẽ tôn trọng cuộc ngưng bắn với Israel


Tổng thống Mahmoud Abbas

Phe chủ chiến Hamas của Palestine cho biết họ sẽ tôn trọng một cuộc ngưng bắn không chính thức với Israel sau khi khi ký kết một thỏa thuận hòa giải với với Fatah.

Hai phe phái của Palestine này sẽ ký thỏa thuận thống nhất tại Cairo trong tuần này để kết thúc sự chia rẽ khiến tạo ra hai chính phủ đối nghịch trong vùng Bờ Tây và Dải Gaza.

Các giới chức Palestine cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas và lãnh đạo phe Hamas Khaled Meshaal sẽ tham dự lễ ký kết vào ngày mai đánh dấu ngày ký kết hiệp định.

Ông Meshaal đã có mặt tại cairo và theo dự tính thì ong Abbas sẽ đến Cairo trong ngày hôm nay.

Theo thỏa thuận giữa hai phe phái Palestine, một chính phủ lâm thời sẽ được thành lập và sau đó các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng một năm.

Thỏa thuận đã bị Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích gay gắt tuần trước vì Israel coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

Ông Netanyahu nói rằng ông Abbas phải chọn “hòa bình với Israel hay với Hamas”, và nói thêm rằng “Không thể nào có một nềân hòa bình với cả hai”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG