Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel kết thúc thảo luận ở Châu Âu về tiến trình hòa bình


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay về nước sau các cuộc thảo luận ở Anh và Pháp về một thỏa thuận mới về chính phủ đoàn kết của Palestine.

Ông Netanyahu họp với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày hôm qua. Sau cuộc họp ông Sarkozy nói rằng những ai muốn có hòa bình với Israel phải cam kết theo đuổi hòa bình, thay vì khủng bố.

Ông Netanyhau cho biết Thủ tướng Anh David Cameron cũng có phát biểu tương tự trong cuộc họp giữa hai ông hôm thứ Tư.

Thủ tướng Netanyahu đã vận động sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Âu châu trong lúc các nhân vật lãnh đạo phe Hatah và phe Hamas của Palestine ký kết một thỏa thuận để chính thức chấm dứt sự hiềm khích kéo dài 4 năm nay.

Hai phe ký kết thỏa thuận hôm thứ Tư để thành lập một chính phủ lâm thời của Palestine và tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 1 năm sau đó.

Tổng thống Sarkozy cho biết Pháp ủng hộ giải pháp 2 quốc gia để Israel và Palestine sống bên nhau trong hòa bình và an ninh. Hãng thông tấn Pháp cho biết phát biểu vừa kể của ông Sarkozy nằm trong một thông cáo mà văn phòng của ông công bố sau cuộc họp với Thủ tướng Netanyahu.

Israel, Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu xem Hamas là một tổ chức khủng bố. Hồi đầu tuần này, ông Netanyahu nói rằng sự hòa giải giữa Fatah và Hamas là “một cú đấm khủng khiếp vào hòa bình.”

Từ năm 2007 tới nay, Hamas nắm quyền kiểm soát Dải Gaza trong khi Fatah cai trị vùng Tây Ngạn.

Ông Netanyahu đang chuẩn bị công du Hoa Kỳ trong tháng này để thảo luận với Tổng thống Barack Obama về tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG