Đường dẫn truy cập

Kêu gọi cứu trợ khẩn cho Pakistan của LHQ không còn hợp thời nữa


Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc nói rằng lời kêu gọi của Liên Hiệp quốc đề nghị đóng góp 460 triệu đôla cho Pakistan đã không còn hợp thời nữa vì con số người cần đến sự trợ giúp khẩn cấp đã gia tăng đáng kể. Ngoài ra, Liên hiệp quốc nay nói rằng hơn 4 triệu người ở Pakistan đã bị nạn lụt đưa vào cảnh không nhà. Từ Geneva, thông tín viên VOA Lisa Schlein gửi về bài tường thuật sau đây.

Giám đốc khu vực của UNICEF đặc trách vùng Nam Á, ông Daniel Toole, vừa hoàn thành một chuyến đi khắp những vùng bị lụt lội ở Pakistan để đánh giá mức độ của các vấn đề và các nhu cầu.

Ông nói trong 15 năm ông đã đối phó với các tình trạng khẩn trương, ông chưa từng nhìn thấy trường hợp nào có mức độ lớn như thế này. Ông nói tầm mức của thiên tai không thể tin nổi.

Trong một tường trình qua điện thoại từ Punjab, ông Toole nói với các thông tín viên ở Geneva rằng ông đã nhìn thấy những ngôi làng biến mất toàn bộ dưới làn nước. Ông nói vụ lụt đã gây ra cảnh tàn phá rộng lớn cho nhà cửa, trường học, cơ sở y tế và các cơ sở hạ tầng khác.

Chính phủ Pakistan cho hay khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng của thiên tai này và ông Toole nói Liên hiệp quốc ước tính có ít nhất 7 triệu người bị tác động nghiêm trọng.

Ông Toole nói: “Đó là những người cơ bản đã mất tất cả mọi thứ. Tôi đã gặp hàng trăm người đến các trại chỉ có bộ quần áo trên người. Họ không có thực phẩm. Họ không có nước uống. Họ không có nơi trú thân. Đó là những người bị tác động trầm trọng nhất. Những người khác sẽ phải dời chuyển đến bên bờ sông và vì vậy còn ở trên vùng đất cao. Và có thể họ đã dọn được một vài vật dụng, một ít thức ăn.”

Giám đốc Khu vực UNICEF Toole nói mối quan ngại ngày càng gia tăng về sự bộc phát các dịch bệnh do nước lây truyền. Oâng nói Tổ chức Y tế Thế giới sợ rằng 3 triệu rưởi trẻ em đặc biệt có nguy cơ nhiễm bệnh tiêu chẩy nước nặng và các chứng bệnh khác.

Ông cảnh báo rằng trời nóng sôi sục và nước đọng là điều kiện hoàn hảo cho bệnh sốt rét, một chứng bệnh chính gây chết chóc nơi trẻ em.

Ông nói tình trạng thể chất của những trẻ em mà ông gặp thì ổn định, nhưng không tốt. Ông cho biết các em bị chấn động vì những diễn biến đã xảy ra. Đồng thời, ông nói ông đã nhìn thấy vài tia hy vọng trong số các trẻ em đã trở lại trường học và tham gia các nhóm chơi đùa.

Ông Toole nói thực phẩm, nước uống và chăm sóc y tế là cấp thiết cho việc sống còn. Nhưng, giáo dục cũng quan trọng cho sự hồi phục của trẻ em và các phụ huynh.

Ông nói đi học giúp cho mọi người có cảm giác bình thường, cảm giác là mọi sự sẽ tốt đẹp hơn. Ông nói giáo dục là một cách để bảo vệ trẻ em, nhất là các em gái.

Ông Toole nói tiếp: “Giáo dực cũng là một cách bảo vệ trực tiếp bởi vì những gì chúng ta biết được trong các trưòng hợp khẩn cấp ở đó là mối đe doạ lớn hơn về những cuộc hôn nhân sớm, bởi vì các bậc cha mẹ đã mất hết của cải và tìm mọi cách để ứng phó. Đây là một thời kỳ trực tiếp xảy ra những mối đe dọa bắt cóc và buôn bán trẻ em. Và đó là phương cách chúng tôi bắt đầu làm việc v1ơi các trại và những người khác về những mối hiểm nguy và sự cần thiết phải bảo vệ trẻ em. Khi trẻ em ở trong trường học, thì chúng được bảo vệ.”

Ông Toole nói cho đến nay UNICEF đã nhận được 8 triệu đôla tiền mặt và 35 triệu đôla cam kết. Ông kêu gọi giới hảo tâm khẩn thiết đóng góp tiền bạc bởi vì UNICEF không thể trang trải cho thực phẩm, nước, chăm sóc y tế và các nhu cầu cấp thiết khác bằng những khoản cam kết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG