Đường dẫn truy cập

Pakistan phóng thử nghiệm phi đạn để phô trương sức mạnh quân sự


Phi đạn Shaheen-1 của Pakistan
Phi đạn Shaheen-1 của Pakistan

Quân đội Pakistan cho hay đã thành công sau khi phóng thử nghiệm phi đạn nâng cấp Shaheen-1 trong ngày hôm nay.

Shaheen-1 đã được nâng cấp và có khả năng đánh trúng các mục tiêu tại Ấn Ðộ bằng vũ khí hạt nhân, phiên bản tiên tiến hơn này được coi còn có tầm bắn xa hơn nữa.

Vụ thử nghiệm phi đạn diễn ra chưa đầy 1 tuần lễ sau khi Ấn Ðộ tuyên bố đã bắn thử thành công một phi đạn mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân xa tới tận Bắc Kinh.

Các giới chức Ấn Ðộ nói vụ phóng thử cho thấy họ đã gia nhập hàng ngũ các cường quốc phi đạn của thế giới.

Hỏa tiễn Agni V của Ấn Ðộ có tầm bắn 5000 km, và đã được mô tả là “một bước tiến vĩ đại” trong khả năng chiến lược của Ấn Ðộ, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân xa tới tận thủ đô của Trung Quốc, cũng như thành phố Thượng Hải.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phản ứng trước vụ phóng thử nghiệm phi đạn của Ấn Ðộ với lời cảnh cáo riêng của họ, rằng “Ấn Ðộ không có cơ may nào trong một cuộc chạy đua vũ khí toàn diện với Trung Quốc”, trong tương lai có thể tính được.

Nhà phân tích quốc phòng Ấn Ðđộ Kapil Kak đã nói rằng Ấn Ðộ dường như ngày càng lo ngại hơn về sự hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan có thể “nhắm vào Ấn Ðộ, và nếu xảy ra, Ấn độ phải chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với một cuộc chiến có hai mặt trận.”

Ấn Ðộ đã thử nghiệm hệ thống phòng thủ phi đạn đạn đạo của họ từ năm 2006. Nếu hệ thống này khả thi, thì Ấn Ðộ có thể trở thành một trong các quốc gia hiếm hoi được trang bị một mạng lưới chống phi đạn hữu hiệu.

Ấn Ðộ và Pakistan đã đối đầu nhau trong 3 cuộc chiến từ khi giành được độc lập từ tay Anh Quốc hồi năm 1947.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG