Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Gilani không chịu từ chức


Một người ủng hộ đảng cầm quyền Pakistan cầm bức ảnh Thủ tướng Gilani trong cuộc biểu tình phản đối tòa án kết tội ông Gilani

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani từ chối không chịu từ chức, một ngày sau khi Tối cao Pháp viện xét thấy ông can tội khinh mạn tòa án vì không mở lại các vụ kiện Tổng thống nước này về tội tham nhũng.

Trong một bài diễn văn đọc trước Hạ viện hôm thứ Sáu, ông Gilani nói tội duy nhất của ông là “bảo vệ hiến pháp.”

Ông nói thêm chỉ có quốc hội mới có quyền cách chức ông, và nói với các nhà lập pháp ông là một Thủ tướng được dân bầu, đại diện cho 180 triệu người dân Pakistan.

Ông Gilani thách thức các nhà lập pháp đối lập đưa ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ông.

Hôm qua, Tối cao Pháp viện tuyên án tù tượng trưng ông Gilani chưa đầy một phút, tránh cho khỏi án tù có thể lên tới 6 tháng. Luật sư của ông nói bản án sẽ được kháng cáo.

Vụ kết án này gây nên ngay tức thì những cuộc tranh luận về tư cách thủ tướng của ông Gilani. Một số chuyên gia luật pháp nói sự kiện ông bị kết án tù, cho dù là chưa đến một phút, cũng khiến cho ông không đủ tư cách ngồi trong Quốc hội trong 5 năm tới.

Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban bầu cử hiện nay phải quyết định xem ông Gilani có thể bị tước chức vụ dân biểu, và Thủ tướng hay không.

Hôm nay, ông Gilani yêu cầu chủ tịch Quốc hội, một thành viên Đảng Nhân dân Pakistan của ông “áp dụng nhận thức của chính mình về vụ án”

Các lãnh tụ đối lập, gồm cả cựu Thủ tướng Nawaz Sharif kêu gọi ông Gilani từ chức, nói rằng không còn chấp nhận ông là Thủ tướng Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG