Đường dẫn truy cập

Pakistan: Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ không quân đúng thời hạn


Căn cứ Shamsi trong tỉnh Baluchistan ở Pakistan

Pakistan cho hay quân đội Mỹ đã di tản khỏi một căn cứ không quân ở tây nam nước này, đúng như thời hạn chính phủ Pakistan đã đưa ra để phản ứng về vụ máy bay NATO oanh kích khiến 24 quân nhân Pakistan thiệt mạng trong tháng trước.

Quân đội Pakistan cho hay họ đã lấy lại căn cứ Shamsi trong tỉnh Baluchistan hôm Chủ nhật, khi chuyến bay cuối cùng chở nhân viên Hoa Kỳ và trang thiết bị rời khỏi nơi đây. Báo chí Mỹ nói rằng quân đội Mỹ đã sử dụng căn cứ này trong khuôn khổ các vụ tấn công bằng máy bay không người lái kéo dài từ nhiều năm nhắm vào các phần tử al-Qaida và Taliban dọc theo biên giới Pakistan và Afghanistan. Các giới chức Mỹ chưa đưa ra lời xác nhận về vụ triệt thoái này.

Chính phủ Pakistan đã ra lệnh cho Hoa Kỳ triệt thoái khỏi căn cứ này hạn chót là ngày 11 tháng 12, trong khuôn khổ của nhiều biện pháp trừng phạt phản ánh sự giận dữ của Pakistan về các vụ không kích của NATO vào ngày 26 tháng 11 khiến các quân nhân Pakistan thiệt mạng.

Islamabad cũng đóng cửa không cho NATO sử dụng đường bộ của họ để chở tiếp liệu sang Afghanistan, quốc gia bị lọt sâu trong đất liền, và tẩy chay hội nghị quốc tế ngày 5 tháng 12 về vấn đề ổn định cho nước láng giềng Afghanistan.

Các giới chức Mỹ đã bác bỏ những lời cáo buộc của Pakistan cho là máy bay chiến đấu của NATO đã cố tình oanh kích nhắm vào các quân nhân của Pakistan trong một cuộc hành quân tiêu diệt các phần tử chủ chiến tại vùng biên giới giữa tỉnh Kunar của Afghanistan và khu vực bộ tộc Mohmand của Pakistan. Quân đội Hoa Kỳ và NATO đã mở cuộc điều tra về vụ này và Tổng thống Barack Obama đã gửi lời chia buồn về những cái chết của các quân nhân với chính phủ Pakistan.

Các chuyên gia tình báo Mỹ cho biết việc rút khỏi căn cứ không quân Shamsi có phần chắc sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong khu vực biên giới vì quân đội Hoa Kỳ vẫn có thể điều động những máy bay này từ các căn cứ tại Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, hai thành viên hàng đầu của Taliban tại Pakistan đã bác bỏ lời tuyên bố của một trong hai chỉ huy của nhóm nói nhóm chủ chiến này đang tham gia hòa đàm với chính phủ Pakistan.

Thông tấn xã Associated Press hôm Chủ nhật loan tin phát ngôn viên của Taliban tại Pakistan Ehsansullah Ehsan và chỉ huy trưởng Mullah Dadulah nói với hãng tin này là không hề có một cuộc thảo luận như vậy đang diễn ra.

Hôm thứ Bảy, chỉ huy phó Maulvi Faqir Mohammad của Taliban tại Pakistan đã loan báo những cuộc thương thuyết với chính phủ đang diễn tiến tốt đẹp và có thể trong nay mai sẽ đạt được một thỏa thuận. Các chiến binh của ông Mohammad hoạt động trong khu vực bộ tộc Bajaur của Pakistan. Những lời loan báo trái ngược này phản ánh sự rạn nứt trong nội bộ nhóm này, một nhóm mà người ta không biết rõ cơ cấu.

XS
SM
MD
LG