Đường dẫn truy cập

Pakistan không lo ngại việc Mỹ tạm ngưng viện trợ


Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar nói chuyện hoãn viện trợ không phải là việc nước này lo lắng

Pakistan xem là không quan trọng trước đề nghị ở Mỹ muốn ngưng hàng trăm triệu đôla viện trợ quân sự cho Pakistan, và cho biết dù sao thì liên hệ hai nước cũng đã đứng yên tại chỗ sau khi cuộc tấn công của NATO tháng trước giết chết 24 binh sĩ Pakistan.

Hôm thứ Tư, Hạ viện Hoa Kỳ đã chấp thuận một dự luật có thể đóng băng 700 triệu đôla viện trợ quân sự cho Pakistan cho tới khi Pakistan giúp chống lại tình trạng lan tràn những thiết bị gây nổ tự chế, gọi là IED, mà phiến quân sử dụng ngày càng nhiều tại Afghanistan để chống lại liên quân.

Chính phủ Pakistan gọi động thái trên là không dựa trên sự kiện thực tế và áp dụng “một cái nhìn hạn hẹp về tổng thể.”

Bà Hina Rabbani Khar, Ngoại trưởng Pakistan, nói chuyện hoãn viện trợ không phải là việc nước này lo lắng, vì lẽ quốc hội Pakistan đang tái xác định các điều khoản về liên hệ với Washington cũng như lực lượng quốc tế, tiếp theo cuộc không kích đơn phương qua biên giới của NATO vào tháng trước.

Tình trạng bang giao thiếu thoải mái giữa Pakistan và Hoa Kỳ đã xuống cấp thêm nữa, kể từ cuộc không kích này. Pakistan đã trả đũa bằng việc cắt các tuyến đường tiếp tế cho Hoa Kỳ và lực lượng đồng minh đang chiến đấu với phiến quân Taliban tại Afghanistan. Pakistan còn trục xuất nhân viên Mỹ khỏi một căn cứ quân sự, và chính phủ Pakistan đã yêu cầu quốc hội xác định lại đường hướng tương lai của việc hợp tác chống khủng bố với Hoa Kỳ và liên quân. Giới chức Mỹ cũng như NATO đều phủ nhận đã cố tình tấn công quân đội Pakistan trong vụ không kích tháng 11 và đã mở các cuộc điều tra.

Ngoại trưởng Pakistan tin tưởng rằng một khi được quốc hội thông qua, các điều khoản đổi mới về quan hệ với các nước đồng minh, trong đó có Hoa Kỳ, sẽ đưa tới các mối bang giao xây dựng.

Mặt khác, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Islamabad đã đưa ra một thông cáo vào tối thứ Năm, minh định rằng những nguồn tin theo đó Mỹ cắt 700 triệu đôla viện trợ quân sự cho Pakistan là không chính xác.

Thông cáo nói rằng dự luật đang được quốc hội Mỹ cứu xét bao gồm một yêu cầu báo cáo, và một khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác định là Pakistan vẫn hợp tác với các nỗ lực liên hợp nhằm chống lại IED, thì các ngân khoản sẽ được giải tỏa. Bản thông cáo còn nói đặt điều kiện về viện trợ bằng yêu cầu báo cáo không phải là điều mới mẻ, và cũng không phải chỉ nhắm vào Pakistan.

Phiến quân Taliban ngày càng sử dụng IED để tấn công lực lượng do Mỹ lãnh đạo tại Afghanistan. Các giới chức quân sự Mỹ cho biết phần lớn những vật liệu dùng để chế tạo bom đều đến từ Pakistan, cáo buộc mà các giới chức Pakistan phủ nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG