Đường dẫn truy cập

Pakistan phủ nhận việc mở đàm phán với Taliban


Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehma Malik
Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehma Malik

Các giới chức cấp cao ở Pakistan đã phủ nhận chuyện chính phủ tham gia một cuộc đối thoại hòa bình với phe Taliban trong nước, và lập lại rằng các phần tử chủ chiến sẽ phải buông khí giới và đầu hàng, trước khi mở các cuộc đàm phán đó. Các phần tử chủ chiến Taliban cũng đã ra các thông cáo trái ngược về việc tham gia các cuộc thương nghị hòa bình với chính phủ. Từ Islamadad, thông tín viên VOA Ayaz Gul gửi về bài tường thuật sau đây.

Tin tức mới nhất về các cuộc hòa đàm giữa chính phủ Pakistan và phe Taliban ở địa phương đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trong mấy ngày gần đây.

Tất cả đều bắt đầu khi một thủ lãnh chính của phe chủ chiến Maulvi Faqir Mohammad được nhiều người coi là phó thủ lãnh phe Taliban ở Pakistan, đã tiếp xúc với các ký giả ở địa phương hôm thứ Bảy để tuyên bố rằng nhóm của ông sắp sửa ký một thỏa thuận hòa bình chính thức với chính phủ.

Thủ lãnh Taliban cũng xác nhận rằng chính phủ đã phóng thích mấy chục chiến binh của ông ta, như một “cử chỉ thiện chí.”

Nhưng Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehma Malik đã phủ nhận các tuyên bố đó là “vô căn cứ”, và nói rằng không hề diễn ra các cuộc đàm phán, cũng như không có việc phóng thích các tù binh.

Ông Malik nói: “Đại diện cho chính phủ tôi khẳng định rằng không hề có đối thoại.”

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan nhắc lại rằng chính phủ có thể cứu xét khả năng tham gia hòa đàm với phe chủ chiến, với điều kiện họ rời bỏ căn cứ vùng đồi núi đến đây, từ bỏ bạo lực và buông khí giới theo đúng tục lệ bộ tộc.

Ông Malik nói các lực lượng an ninh đã làm suy yếu đáng kể các mạng lưới của Taliban ở Pakistan và chính phủ kiên quyết tiếp tục chiến dịch chống chủ chiến.

Các giới chức Pakistan và các chuyên gia phân tích độc lập tin rằng vì các thất bại trên chiến trường trong năm vừa qua, các nhóm Taliban hoạt động ở vanh đai bộ tộc miền tây bắc trên biên giới Afghanistan đang phải đối phó với tình trạng đào ngũ trong nội bộ.

Hôm qua, một người phát ngôn của phe Taliban ở Pakistan đã tiếp xúc với các phóng viên để bác bỏ một thông báo trước đó của phó thủ lãnh nhóm, và nói rằng sẽ không có hòa đàm với chính phủ trừ phi chính phủ thực thi luật Sharia hay Luật Hồi giáo trong nước.

Các chuyên gia phân tích như cựu tướng lãnh Mehmood Shah tin rằng các lời tuyên bố trái ngược nhau là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có chia rẽ trong phong trào Taliban.

Ông Shah nói: “Đây là một loại tổ chức manh mún ngay lúc này. Tehrick-i-Taliba đã bị suy yếu đáng kể. Maulvi Faqir Mohammed không còn ở Pakistan nữa. Ông ta đang ngồi ở Afghanistan trong tỉnh Kunar. Ông ta không thể trở lại và không có quan hệ với phe Taliban kia.”

Những lời tuyên bố về một sự rút lui lớn của Taliban ở Afghanistan được hậu thuẫn bởi một sự sụt giảm toàn diện trong hoạt động bạo lực của phe chủ chiến sau nhiều năm đất nước chứng kiến hàng trăm vụ tấn công tự sát và khủng bố giết hại hàng ngàn người.

Nhưng quân đội Pakistan nói rằng càc phần tử Hồi giáo đang bỏ trốn đã tìm thấy nơi trú ẩn ở vùng biên giới đông bắc Afghanistan, nơi những ủng hộ viên Afghanistan đang giúp họ tập kết và mở các cuộc tấn công gây chết chóc trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG