Đường dẫn truy cập

Ông Trump chống thỏa thuận lưỡng đảng của thượng viện về Obamacare


Những người khuyết tật biểu tình bên ngoài Ủy ban Tài chánh Thượng viện trước buổi điều trần về Obamacare ngày 25/9/2017.
Những người khuyết tật biểu tình bên ngoài Ủy ban Tài chánh Thượng viện trước buổi điều trần về Obamacare ngày 25/9/2017.

Một thỏa thuận lưỡng đảng do hai Thượng nghị sĩ đưa ra nhằm ổn định Obamacare bằng cách phục hồi những trợ cấp cho những công ty bảo hiểm sức khỏe, đã gặp phải khó khăn vào ngày 18/10 khi Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Donald Trump hiện đang chống thỏa thuận này và một Thượng nghị sĩ Cộng hòa cấp cao cho biết thỏa thuận đang bị hoãn lại.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng cho thấy ông chống lại thỏa thuận được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lamar Alexander và Thượng nghị sĩ Dân chủ Patty Murray loan báo ngày 17/10 để chống đỡ Obamacare bằng cách tái lập nhiều tỉ đô la trợ cấp của liên bang cho các công ty bảo hiểm trong vòng 2 năm để giúp những người Mỹ có lợi tức thấp được có bảo hiểm y tế.

Ngày 17/10 ông Trump nói thỏa thuận của hai Thượng nghị sĩ đề xướng là “một giải pháp ngắn hạn rất tốt” những sau đó vào cuối ngày 17/10 và sang ngày 18/10, ông Trump tuyên bố sẽ không ủng hộ kế hoạch làm giàu cho những công ty bảo hiểm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sander nói ông Trump không ủng hộ thỏa thuận theo dạng thức hiện hành, dù bà gọi đó là “một bước tốt đẹp đi đúng hướng.”

Các công ty bảo hiểm nói không hưởng lợi từ các khoảng trợ cấp của Obamacare, nhưng chuyển trực tiếp cho người tiêu dùng để giảm bớt tiền khấu trừ cho các công ty bảo hiểm, tiền trả cho bác sĩ và những chi phí thuốc men khác đối với những người có lợi tức thấp.

Một số công ty bảo hiểm như UnitedHealth Group, Aetna Inc và Humana Inc, đã ra khỏi thị trường này vì thua lỗ. Những công ty khác gồm Anthem Inc cũng giảm một cách đáng kể sự có mặt tại những thị trường các tiểu bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG