Đường dẫn truy cập

Trump lại quay sang phe Dân chủ, ngỏ ý hợp tác về dự luật y tế


Tư liệu - Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer trong một cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo quốc hội tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, Washington, ngày 6 tháng 9, 2017.
Tư liệu - Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer trong một cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo quốc hội tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, Washington, ngày 6 tháng 9, 2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã nói chuyện với Chuck Schumer, Lãnh đạo Khối Dân chủ ở Thượng viện, để xem liệu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ có muốn giúp thông qua một dự luật về chăm sóc y tế hay không.

"Tôi đã gọi điện thoại cho Chuck Schumer hôm qua để xem liệu phe Dân chủ có muốn làm một dự luật chăm sóc y tế thật tốt hay không. ObamaCare tan nát rồi, phí bảo hiểm đắt đỏ. Ai biết được!" ông Trump viết trên Twitter sáng thứ Bảy.

Ông Schumer đáp lại thông qua một phát ngôn viên sáng thứ Bảy rằng ông sẵn lòng lắng nghe những đề xuất của ông Trump nhưng "miễn bàn" tới chuyện bãi bỏ và thay thế luật chăm sóc y tế hiện tại của đất nước.

Ông Schumer nói thêm nếu ông Trump muốn "cùng làm việc với nhau để cải thiện hệ thống chăm sóc y tế hiện tại, phe Dân chủ chúng tôi sẵn lòng lắng nghe những gợi ý của ông ấy."

Ông Trump trước đó đã gợi ý ông sẽ cân nhắc thương thuyết với phe Dân chủ về vấn đề chăm sóc y tế, nhưng không có dấu hiệu thỏa hiệp giữa phe Cộng hòa muốn xóa bỏ Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá phải chăng và phe Dân chủ muốn giữ nguyên nó.

Sự giao tiếp này với ông Schumer cho thấy thêm một lần nữa ông Trump tiếp cận các nhà lãnh đạo của phe đối lập. Ông Trump đã khiến các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa trong quốc hội khó chịu khi ông gặp gỡ ông Schumer và Lãnh đạo Khối Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi vào tháng trước để bàn về dự luật chi tiêu và trần nợ.

Tuy nhiên chính quyền Trump hôm thứ Sáu loan báo họ sẽ cho phép nhiều chủ lao động chọn không cung cấp bảo hiểm ngừa thai cho nhân viên nữ bằng cách tuyên bố họ có những phản đối về đạo đức hay tôn giáo.

Hành động này, bị các nhà lập pháp Dân chủ lên án, là nỗ lực gần đây nhất của chính quyền Trump nhằm bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá phải chăng, là thành tựu đối nội mang dấu ấn của Tổng thống Barack Obama.

Dù phe Cộng hòa kiểm soát Nhà Trắng và cả hai viện Quốc hội, họ nhiều lần không thông qua được đạo luật chăm sóc y tế của chính mình tại Thượng viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG