Đường dẫn truy cập

Trump ký lệnh làm suy yếu Obamacare


Tổng thống Donald Trump phát biểu trước khi ký sắc lệnh hành pháp tạo điều kiện dễ dàng hơn để dân Mỹ có thể mua các chương trình bảo hiểm y tế tối giản và né tránh những quy định của Obamacare, tại Nhà Trắng, Washington, ngày 12 tháng 10, 2017.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước khi ký sắc lệnh hành pháp tạo điều kiện dễ dàng hơn để dân Mỹ có thể mua các chương trình bảo hiểm y tế tối giản và né tránh những quy định của Obamacare, tại Nhà Trắng, Washington, ngày 12 tháng 10, 2017.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm ký một sắc lệnh nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn để dân Mỹ có thể mua các chương trình bảo hiểm y tế tối giản, sử dụng quyền hành Tổng thống của ông làm lung lay Obamacare sau khi các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội không hủy bỏ được đạo luật chăm sóc y tế 2010 này.

Ông Trump ban hành sắc lệnh hành pháp nhắm mục tiêu cho phép các doanh nghiệp nhỏ hợp lực với nhau vượt ra ngoài ranh giới của bang để mua các chương trình bảo hiểm y tế rẻ hơn, ít bị quản lý hơn cho nhân viên của mình với ít phúc lợi hơn. Tuy nhiên, những lựa chọn bảo hiểm mới này có thể tới năm 2019 mới được ứng dụng, và sắc lệnh Tổng thống vừa ban có thể đối mặt với những thách thức pháp lý từ các Tổng chưởng lý theo Đảng Dân chủ từ các tiểu bang.

Đây là bước đi cụ thể nhất của ông Trump để lật ngược Obamacare kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 với lời hứa bãi bỏ chính sách đối nội mang dấu ấn của Tổng thống Barack Obama.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện cáo buộc ông Trump "một tay phá tan tành hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta."

"Không bãi bỏ được luật này ở Quốc hội, Tổng thống giờ đang phá hoại hệ thống này," ông Schumer nói.

Hạ viện hồi tháng 5 đã thông qua một đạo luật của phe Cộng hòa để bãi bỏ Obamacare. Nhưng những nỗ lực của các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong Thượng viện nhằm bãi bỏ và thay thế Obamacare đã thất bại vào tháng 7 và tháng 9, một phần vì dự luật được đề xuất sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.

Các nghị sĩ Cộng hòa gọi Obamacare, vốn mở rộng bảo hiểm y tế cho 20 triệu người, là sự can thiệp thái quá của chính phủ vào vấn đề chăm sóc y tế của người Mỹ, và đã hứa hẹn sẽ bãi bỏ nó suốt bảy năm qua.

Sắc lệnh của ông Trump làm suy yếu Obamacare một phần bằng cách cho phép người ta tiếp cận các kế hoạch bảo hiểm y tế không bao gồm các phúc lợi thiết yếu như thai sản và chăm sóc y tế trẻ sơ sinh, thuốc theo toa, và điều trị sức khoẻ tâm thần và cai nghiện.

Obamacare, tên chính thức là Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá Phải chăng, bắt buộc hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế của doanh nghiệp nhỏ và cá nhân phải cấp những phúc lợi đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG